Có gì trong cuộc "hội ngộ" đầu tiên giữa Taliban và Mỹ?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ khẳng định, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao nước này và Taliban kể từ khi nhóm quân kiểm soát Afghanistan là "thẳng thắn và chuyên nghiệp".

Theo Reuters, phía Mỹ nhắc lại rằng thiện chí của Taliban sẽ được đánh giá dựa trên các “hành động”, thay vì lời nói.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết phái đoàn Mỹ tại cuộc hội đàm cuối tuần qua ở Doha, Qatar, tập trung vào các mối quan tâm về an ninh và khủng bố và hướng đi an toàn cho công dân Mỹ, công dân nước ngoài và người Afghanistan, cũng như về nhân quyền, bao gồm sự tham gia có ý nghĩa của phụ nữ và trẻ em gái trong tất cả các khía cạnh của xã hội Afghanistan.
Ông cho biết hai bên cũng thảo luận về "việc Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ nhân đạo số lượng lớn và trực tiếp cho người dân Afghanistan."
 Phái đoàn Mỹ đã lần đầu gặp đại diện Taliban tại cuộc hội đàm cuối tuần qua ở Doha, Qatar. Ảnh: Reuters 
"Các cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn và chuyên nghiệp, theo đó phái đoàn Mỹ nhắc lại rằng Taliban sẽ bị phán xét dựa trên các hành động, chứ không chỉ lời nói", người phát ngôn Price cho biết trong một tuyên bố.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao ở Kabul cho biết cuộc họp kéo dài hai ngày diễn ra tốt đẹp và hoan nghênh lời đề nghị hỗ trợ nhân đạo của Mỹ, đồng thời cho biết chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao số cứu trợ và hợp tác với các nhóm viện trợ, nhưng cho biết sự hỗ trợ đó "không nên liên quan đến các vấn đề chính trị".
Trước đó vào hôm 9/10, kênh truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar dẫn lời quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi cho biết đại diện của Taliban đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các khoản dự trữ của ngân hàng trung ương Afghanistan. Ông Amir Khan Muttaqi cho biết Washington sẽ cung cấp vaccine Covid-19 cho người dân Afghanistan và hai bên đã thảo luận về việc "mở ra một trang mới" trong quan hệ hai nước.
Các quan chức chính quyền Biden nói với Reuters hôm 8/10 rằng, ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp lần này là buộc Taliban cam kết không để Afghanistan một lần nữa trở thành điểm nóng của al Qaeda hoặc các phần tử cực đoan khác.
Taliban giành lại quyền lực ở Afghanistan vào tháng 8 vừa qua, gần 20 năm sau khi họ bị lật đổ trong một cuộc can thiệp quân sự do Mỹ dẫn đầu vì từ chối giao nộp thủ lĩnh al Qaeda Osama bin Laden sau cuộc tấn công vào Hoa Kỳ ngày 11/9/2001.
Các quan chức Mỹ cho biết cuộc gặp cuối tuần qua là sự tiếp nối của "những cam kết thực dụng" với Taliban và "không phải về việc cấp phép công nhận hay trao quyền hợp pháp" cho nhóm này.
Washington và các nước phương Tây khác đang vật lộn với những lựa chọn khó khăn khi một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng bùng phát ở Afghanistan. Họ đang cố gắng tìm ra cách tương tác với Taliban mà không cấp cho nhóm này tính hợp pháp họ đang tìm kiếm, đồng thời đảm bảo viện trợ nhân đạo cho quốc gia này.