Cổ phiếu Boeing phục hồi 0,5% bất chấp Mỹ cấm bay Boeing 737 MAX

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận sắc xanh trong phiên 13/3, với cổ phiếu Boeing quay đầu đi lên mặc dù Mỹ thông báo đình bay với dòng phi cơ 737 MAX.

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên này, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu y tế.
Ngày 13/3, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh khẩn cấp yêu cầu đình chỉ bay đối với tất cả phi cơ Boeing 737 Max 8 và Boeing 737 Max 9.
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên 13/3.
Cổ phiếu tập đoàn chế tạo máy bay Boeing cũng phục hồi nhẹ sau 2 phiên lao dốc mạnh, cho dù Mỹ quyết định cùng hàng chục quốc gia khác đình bay đối với dòng phi cơ 737 Max.
Chốt phiên giao dịch ngày 13/3, cổ phiếu Boeing quay đầu tăng 0,5%, dù có thời điểm giảm hơn 3% trong phiên sau khi Mỹ tuyên bố tạm thời cấm bay đối với 737 MAX sau vụ rơi máy bay ở Ethiopia hôm 10/3.
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết, quết định đình chỉ bay với dòng Boeing 737 MAX dựa trên cơ sở dữ liệu mới từ vệ tinh và bằng chứng tại hiện trường vụ rơi máy bay tại Ethiopia - thảm họa thứ 2 chỉ trong vòng hơn 5 tháng của dòng máy bay này.
Ông Tim Ghriskey - Giám đốc chiến lược của Inverness Counsel tại New York, nhận định rằng việc dòng máy bay 737 MAX bị đình chỉ khai thác ở hàng loạt quốc gia, bao gồm Mỹ cho phép Boeing có thêm thời gian để khắc phục bất kỳ vấn đề nào nếu có, và giảm nguy cơ phải đối mặt thêm một thảm họa khác.
"Dường như giai đoạn tồi tệ nhất đối với Boeing đã qua đi", ông Ghriskey nói. "Việc giá cổ phiếu Boeing đang ổn định trở lại cho thấy thị trường đang đánh giá như vậy".
Mặc dù vậy, giá cổ phiếu Boeing hiện vẫn giảm khoảng 11% so với mức giá đóng cửa hôm 8/3. Trước đó, cổ phiếu của hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong chỉ số Dow Jones từ đầu năm.
Trong phiên này, các chỉ số trên sàn Phố Wall cũng được hỗ trợ bởi những dữ liệu kinh tế mới củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất.
Chỉ số giá bán buôn (PPI) của Mỹ trong tháng 2 chỉ tăng với mức độ thấp nhất trong 18 tháng, dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát ở mức thấp.
Cổ phiếu hãng bán lẻ dược và dịch vụ chăm sóc sức khỏe CVS Health tăng 3,5% sau khi nhận được đánh giá tốt từ Bernstein. Cổ phiếu một công ty y tế khác là UnitedHealth tăng 2,6%. Nhờ đó, nhóm cổ phiếu y tế trong S&P 500 tăng 1,1%.
Cổ phiếu Boeing phục hồi nhẹ trong phiên 13/3.
Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng leo dốc 1,09% nhờ giá dầu tăng hơn 2%.
Giới đầu tư cũng lạc quan sau khi Quốc hội Anh bác bỏ kịch bản nước này rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận.
Tuy nhiên, thị trường biến động nhẹ ở cuối phiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không vội đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông Trump tiếp tục khẳng định quan điểm rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung nào cũng phải bao gồm thay đổi trong cách Trung Quốc đối xử với tài sản trí tuệ của Mỹ.
Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,58%, đạt 25.702,89 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,69%, đạt 2.810,92 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,69%, đạt 7.643,41 điểm.
Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,43 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,62 lần.
Có tổng cộng 7,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,4 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.