Cổ phiếu châu Á bừng sắc xanh sau khi Mỹ - Trung tạm “đình chiến” thương mại

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong ngày 3/12 nhờ đón nhận thông tin Mỹ và Trung Quốc nhất trí tạm thời ngừng leo thang chiến tranh thương mại.

Các cổ phiếu châu Á giao dịch khởi sắc trong phiên này sau khi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm thời ngưng leo thang cuộc chiến thương mại sau bữa ăn tối kéo dài hơn 2 tiếng trong ngày 1/12 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.
 Các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên 3/12.
Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đồng ý ngưng áp thêm hàng rào thuế quan mới và tăng cường đàm phán thương mại, theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ giữ mức thuế của hàng rào thuế quan 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ở mức 10% và không nâng lên 25% như dự kiến từ ngày 1/1/2019. Đổi lại, Mỹ muốn lập tức bắt đầu trao đổi về các lời phàn nàn lớn nhất của ông Trump về hành vi thương mại Trung Quốc: Đánh cắp sở hữu trí tuệ, các rào cản phi thuế quan và đánh cắp qua mạng.
Trong một tuyên bố hôm 2/12, Thư ký Báo chí Nhà Trắng, Sarah Huckabee Sanders, cho biết: “Sau 90 ngày, nếu không có tiến triển về cải cách cấu trúc, Mỹ sẽ nâng thuế lên 25%”.
Ngoài ra, Trung Quốc còn đồng ý tăng mua nông sản và hàng hóa công nghiệp để giảm bớt tình trạng mất cân bằng thương mại với Mỹ, bà Sanders nói thêm.
Nhờ thông tin tích cực trên, các hợp đồng tương lai S&P 500 vọt 1,9%. Chỉ số chứng khoán MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản nhích 1,8%.
Chỉ số Shenzhen Composite nhảy vọt 2,6%. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,3%, lên mức cao nhất trong 6 tuần.
Cổ phiếu châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong phiên 3/12 với các chỉ số FTSE của Anh, CAC của Pháp và DAX của Đức nhích từ 1,6 đến  2,1%.
Nhà kinh tế Jo Masters của ANZ nhận định: “Cả hai bên đều không thỏa mãn tất cả yêu cầu và đây không phải là lần đầu tiên trong mối quan hệ Mỹ - Trung mà cả hai bên đều giành thắng lợi”.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số Dollar Index, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm nhẹ xuống còn 96,993 điểm.
Tuy nhiên, so với yen Nhật, đồng USD tăng lên mức 1 USD đổi được 113,52 yen.
Đồng bạc xanh đã chịu áp lực giảm giá trong tuần trước sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho thấy ngân hàng trung ương này sẽ tiến hành tăng lãi suất chậm hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần