Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Có phương án bảo đảm sinh kế cho người dân khi thu hồi đất dự án sân bay quốc tế 5 sao

Kinhtedothi - Sáng 19/11, tiếp theo chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Đoàn TP Hà Nội đã thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế; chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Giải phóng mặt bằng là vấn đề khó

Thảo luận về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan cho rằng, việc Chính phủ đề xuất xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình là một bước đi mang tính chiến lược và có tính đột phá, góp phần tái cấu trúc mạng lưới hàng không của vùng Thủ đô theo mô hình trung tâm kép; tạo cực tăng trưởng mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp logistics, thương mại điện tử, du lịch, dịch vụ. Cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh - quốc phòng, phục vụ các sự kiện đối ngoại của Nhà nước, đặc biệt là Hội nghị cấp cao APEC sẽ tổ chức vào năm 2027…

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan (Đoàn TP Hà Nội). Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu cho biết, về vấn đề giải phóng mặt bằng, hiện nay có đến 7.100 hộ dân có thể bị ảnh hưởng. Việc giải phóng mặt bằng là vấn đề rất khó, nếu chúng ta không làm tốt, không có giải pháp tốt, thì có thể làm chậm tiến độ. Vì vậy, đại biểu đề nghị có các giải pháp để giải phóng nhanh, bảo đảm dự án triển khai đúng tiến độ. Cùng với đó, cần phương án bảo đảm sinh kế cho người dân khi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để người dân yên tâm.

Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu kỹ để giảm thiểu tác động lâu dài về môi trường, tiếng ồn, dòng chảy... không ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Ngoài ra, cần xem xét để đầu tư quy mô vừa phải, phù hợp, bảo đảm hiệu quả cao.

Đại biểu cho rằng, nếu Việt Nam có sân bay đầu tư theo chuẩn mực quốc tế như thông minh, xanh bền vững, đạt tiêu chuẩn 5 sao và đưa vào nhóm 10 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới như mục tiêu của dự án đưa ra là một điều rất tự hào; sân bay hoàn thành sẽ nâng cao uy tín, đẳng cấp và thương hiệu của Việt Nam; đồng thời thúc đẩy kinh tế của đất nước phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Có thể thiết lập văn phòng đại diện ảo

Phát biểu thảo luận, đại biểu Quốc hội Trần Việt Anh (Đoàn TP Hà Nội) đánh giá cao dự thảo Nghị quyết nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế là để thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đối ngoại và hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Đại biểu Quốc hội Trần Việt Anh (Đoàn TP Hà Nội). Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu nhất trí với cách tiếp cận của cơ quan soạn thảo, dự thảo Nghị quyết này không quy định các giải pháp đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong các lĩnh vực cụ thể như: khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, giáo dục, y tế… để bảo đảm tính thống nhất của pháp luật chuyên ngành. Đồng thời đề xuất, thay vào đó, dự thảo nghị quyết nên tập trung vào những vấn đề chung, xuyên suốt trong các lĩnh vực; bổ sung thẩm quyền cho Chính phủ, bộ ngành, địa phương trong triển khai công tác đối ngoại, hội nhập; trao quyền cho người dân, doanh nghiệp phát huy vai trò chủ động trong hội nhập.

Liên quan các trường hợp của các tỉnh, thành thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài, đại biểu Trần Việt Anh cho biết, việc các địa phương thiết lập văn phòng đại diện ở nước ngoài hiện nay không phù hợp với thể chế chính trị của Việt Nam và chưa phù hợp với chủ trương tinh giản bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 18/NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Các đại biểu Quốc hội Đoàn TP Hà Nội thảo luận tại tổ sáng 19/11. Ảnh: Quochoi.vn

Đồng thời, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục lập cũng như quản lý các văn phòng này. Hơn nữa, trong thời đại cách mạng khoa học công nghệ hiện đại, hoàn toàn có thể thiết lập văn phòng ảo, các kênh thông tin, mạng lưới kết nối hiệu quả giữa UBND cấp tỉnh và các địa bàn trọng điểm.

Vì vậy, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ thêm, nhất là trong bối cảnh nhiều địa phương hiện nay không có cả Sở Ngoại vụ; như vậy, nếu thành lập văn phòng đại diện ở nước ngoài thì có lẽ UBND cấp tỉnh hoặc Văn phòng UBND sẽ phải quản lý.

Có cơ chế hỗ trợ kiến thức pháp luật những "người lính" bám biển

Nhấn mạnh đây là Nghị quyết rất quan trọng để tạo đột phá trong hội nhập quốc tế, bảo đảm thực chất, hiệu quả, đại biểu Quốc hội Tạ Đình Thi đánh giá cao dự thảo Nghị quyết đã đề cập đến công tác đối ngoại biên giới và cơ chế cử lực lượng tham gia hoạt động ở nước ngoài, đại biểu Tạ Đình Thi cho rằng đây là cơ sở pháp lý quan trọng để tăng cường hợp tác và bảo vệ lợi ích trong các vấn đề về biển đảo.

Đại biểu Quốc hội Tạ Đình Thi (Đoàn TP Hà Nội). Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình Biển Đông còn nhiều diễn biến phức tạp, chúng ta cần một cách tiếp cận toàn diện và chủ động hơn. Do đó, đại biểu kiến nghị bổ sung quy định đẩy mạnh ngoại giao khoa học biển. Cần có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà khoa học, viện nghiên cứu của Việt Nam hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế uy tín trong các lĩnh vực như nghiên cứu hải dương học, dự báo ngư trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nghiên cứu đa dạng sinh học biển, điều tra cơ bản...

Với quy định tăng cường hợp tác quốc tế về an ninh biển, đại biểu cho rằng cần cụ thể hóa cơ chế phối hợp giữa các lực lượng (theo tinh thần điều 6) trong các hoạt động như: cứu hộ, cứu nạn trên biển; phòng chống thiên tai; chống ô nhiễm môi trường biển; đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia trên biển.

Đồng thời, cần hoàn thiện chính sách với ngư dân. Có quy định hỗ trợ cụ thể để ngư dân - những "người lính" thực thụ bám biển được trang bị kiến thức pháp luật quốc tế, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ và các phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, bởi họ chính là những cán bộ đối ngoại Nhân dân quan trọng trên mặt trận biển đảo.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tăng trách nhiệm giải trình, tháo gỡ điểm nghẽn, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri

Tăng trách nhiệm giải trình, tháo gỡ điểm nghẽn, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri

19 Nov, 03:13 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/11, tại điểm cầu phường Xuân Đỉnh, các đại biểu HĐND TP Hà Nội thuộc Tổ đại biểu số 11 đã tiếp xúc cử tri 5 phường Xuân Đỉnh, Thượng Cát, Tây Tựu, Phú Diễn và Đông Ngạc trước kỳ họp cuối năm HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 4 điểm cầu: Thượng Cát, Tây Tựu, Phú Diễn và Đông Ngạc.

Đại biểu Quốc hội đề xuất áp dụng giá thỏa thuận khi thu hồi đất để thực hiện dự án

Đại biểu Quốc hội đề xuất áp dụng giá thỏa thuận khi thu hồi đất để thực hiện dự án

19 Nov, 12:31 PM

Kinhtedothi - Đại biểu Quốc hội cho rằng, quy định khi đạt 75% số người có đất và 75% diện ích sử dụng đất thì Nhà nước được quyền thu hồi đất để thực hiện dự án. Tuy nhiên, khi thu hồi phải áp dụng giá đã thỏa thuận (giá này không được thấp hơn bảng giá nhân với hệ số giá) sẽ tránh được khiếu kiện.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ