Con bạn có cần tắm mỗi ngày không?

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tắm hoặc tắm hằng ngày là thói quen của nhiều người, trong đó có trẻ con. Nhưng nó có thực sự cần thiết?

Các nhà khoa học với những nghiên cứu mới đây có câu trả lời ngắn gọn là không. Điều này tưởng chừng thật vô lý, nhất là khi trời nắng nóng. Nhiều bậc cha mẹ thường nhắc nhở con, ngay khi chúng đi học về: “Hãy tắm rửa cho sạch sẽ”.

Với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, các ông bố - bà mẹ thường chuẩn bị nước ấm, sữa tắm… và tắm cho con hằng ngày. Theo họ, con trẻ phải sạch sẽ, thơm tho mới tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Rõ ràng, có những ngày việc tắm rửa trở nên hợp lý - chẳng hạn như nếu con bạn lấm lem bùn đất sau một ngày; dính đầy mồ hôi, sơn hoặc các chất bẩn có thể nhìn thấy khác...

Trẻ con cũng nên tắm rửa sạch sẽ nếu đã tắm trong hồ bơi (chất clo có thể gây kích ứng da), ao, hồ (có thể có những thứ trong nước gây khó chịu hoặc không tốt cho sức khỏe… Trẻ cũng cần tắm khi đổ mồ hôi, gây mùi khó chịu cho mọi người xung quanh .

Đôi khi bác sĩ có thể đề nghị tắm hằng ngày cho một số tình trạng da. Và tất cả chúng ta cần rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhưng tắm toàn thân lại là chuyện hoàn toàn khác.

Tại sao không nên tắm cho trẻ hằng ngày? Tắm nhiều có thể dẫn đến khô da, kích ứng. Ngoài ra, da có các loại dầu bảo vệ tự nhiên và vi khuẩn tự nhiên giúp chúng ta khỏe mạnh và an toàn - và có thể bị rửa trôi khi tắm hằng ngày.

Nếu trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh trông khá sạch sẽ, không hôi hám, không dính thuốc xịt côn trùng và không ở trong hồ bơi hoặc ao, hồ, chúng có thể bỏ qua việc tắm. Thực sự, tắm hai hoặc ba lần một tuần là tốt.

Trên thực tế, đối với nhiều trẻ, thậm chí chỉ một hoặc hai lần một tuần cũng không sao. Chúng luôn có thể được lau nhanh bằng khăn ướt lên mặt, vùng bẹn và bất kỳ vết bẩn nào.

Thanh thiếu niên bốc mùi có thể cần tắm nhiều hơn, tùy thuộc vào mức độ hoạt động và việc sử dụng chất khử mùi. Nhưng như đã nói, chúng có thể dùng khăn lau sạch các vùng bẩn (như ở nách) bằng khăn giặt xà phòng.

Khi bạn tắm cho trẻ, sau đây là một số lời khuyên để tắm lành mạnh: không sử dụng nước nóng, thay vào đó hãy sử dụng nước ấm; tắm trong thời gian ngắn; tránh lạm dụng xà phòng kháng khuẩn; sử dụng xà phòng nhẹ, không mùi và dầu gội đầu.

Ngoài ra, cha mẹ cần giám sát chặt chẽ việc tắm rửa đối với tất cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thay vì lau khô da, chỉ cần vỗ nhẹ là đủ. Nếu con bạn có xu hướng bị khô da, sử dụng kem dưỡng ẩm nhẹ, không mùi sau khi tắm có thể hữu ích.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần