Con số bất ngờ về tiến trình phi USD hóa trong thương mại Nga-Trung

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Theo RT, hợp tác kinh tế và thương mại Nga - Trung Quốc đang mở rộng, với hơn 80% các khoản thanh toán giữa hai nước hiện được thực hiện bằng đồng Ruble và Nhân dân tệ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Thông tin trên được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hôm 4/7. Hội nghị thượng đỉnh SCO lần thứ 23 do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chủ trì.

Theo Tổng thống Putin, kim ngạch thương mại giữa Nga và các quốc gia thành viên SCO đạt mức kỷ lục 263 tỷ USD vào năm 2022. Con số này đã tăng 35% trong 4 tháng đầu năm nay

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết Nga sẽ tăng cường hợp tác với SCO và ủng hộ việc chuyển sang thanh toán thương mại bằng các đồng tiền bản địa. Ông Putin lưu ý, đồng Ruble đã chiếm hơn 40% giá trị xuất khẩu của Nga đến các quốc gia SCO năm 2022.

Ông chủ Điện Kremlin cũng khẳng định "Nga tự tin chống lại và sẽ tiếp tục chống lại áp lực, lệnh trừng phạt và sự khiêu khích từ bên ngoài", nhắc đến những biện pháp đáp trả của phương Tây với việc Moscow mở chiến dịch ở Ukraine.

Kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc tiếp tục bùng nổ sau khi đạt mức cao lịch sử 190,3 tỷ USD vào năm 2022. Xuất khẩu và nhập khẩu tăng với tốc độ hai con số kể từ đầu năm nay.

Theo dữ liệu của hải quan Nga, kim ngạch thương mại song phương đã nhảy vọt lên 93,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023, đánh dấu mức tăng 40,7% so với một năm trước.

Trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đề nghị để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, hai nước cần tập trung mở rộng các tuyến vận tải, bao gồm giao thông hàng không, tuyến đường biển phía Bắc và các tuyến đường qua Kazakhstan và Mông Cổ.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hồi cuối tháng 5 tuyên bố kim ngạch thương mại với Trung Quốc đang trên đà vượt mục tiêu 200 tỷ USD sớm hơn một năm so với dự kiến.

Quan hệ thương mại Nga-Trung được đẩy mạnh nhờ kế hoạch chung của hai nước để thực hiện phần lớn các giao dịch bằng đồng ruble và nhân dân tệ, thay vì đồng USD.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nước thành viên SCO tăng cường sử dụng đồng tiền bản địa trong giao dịch thương mại.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh SCO trực tuyến hôm 4/7, nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh rằng các quốc gia thành viên cần tăng cường sử dụng các công cụ tài chính để phát triển hợp tác kinh tế nội khối.

“Chúng ta cần đẩy mạnh hợp tác trong việc phát triển đồng tiền kỹ thuật số cũng như nỗ lực để thành lập ngân hàng phát triển SCO,” Chủ tịch Tập Cận Bình nói, đồng thời khẳng định rằng Bắc Kinh sẵn sàng tạo điều kiện cho các nước SCO tiếp cận thị trường Trung Quốc và chia sẻ kinh nghiệm.

SCO được các Tổng thống Nga, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Tajikistan và Uzbekistan thành lập vào năm 2001 với tư cách là một khối kinh tế và an ninh. Ấn Độ và Pakistan đã trở thành thành viên thường trực vào năm 2017.

Hội nghị thượng đỉnh SCO năm nay diễn ra theo hình thức trực tuyến, do Ấn Độ chủ trì, với sự tham gia của các quốc gia quan sát viên và đại diện một số tổ chức quốc tế, khu vực.

Ngày 4/7, Iran đã trở thành thành viên thứ chín của SCO. Hội nghị cũng thông báo bắt đầu làm thủ tục để Belarus gia nhập đầy đủ vào Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần