Con trai dùng ghế đánh mẹ đối diện hình phạt nào?

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Con trai dùng ghế đánh mẹ gây phẫn nộ trong dư luận xã hội. Luật sư nhận định, nạn nhân không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam.

Chiều 26/4, lãnh đạo UBND xã Tân Hợp (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết, cơ quan công an đang triệu tập và lấy lời khai 2 mẹ con anh Trần Văn Tam và bà H.T.X. (hơn 60 tuổi) để làm rõ việc anh này hành hung mẹ.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip con trai đánh mẹ bằng chiếc ghế dài ngay trước cửa nhà khiến người xem không khỏi bức xúc. Theo đó, bà đang đứng trước cửa nhà con trai lao ra, cầm một chiếc ghế dài đánh thẳng vào đầu bà. Cú đánh khiến nạn nhân chảy máu đầu, gục tại chỗ.

 Người mẹ nằm gục sau khi bị con trai đánh

Tại hiện trường còn có một người phụ nữ trẻ được cho là vợ của người con trai. Tuy nhiên, chị này cũng không dám can ngăn. Nạn nhân đã được một số người xung quanh đưa về nhà. Sự việc xảy ra vào chiều 25/4 tại xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Ngay sau khi được chia sẻ, đoạn clip đã nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội. Ai nấy đều bức xúc trước hành vi bạo lực của người con bất hiếu này, hy vọng cơ quan công an sẽ sớm vào cuộc để xử lý người con côn đồ.

Liên quan vụ việc, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho rằng, hành vi phạm tội của đối tượng thể hiện sự vô đạo đức, bất nhân, bất nghĩa khi sử dụng vũ lực ngay với người mẹ đẻ đã gây phẫn nộ trong dư luận xã hội nên cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm bạo lực gia đình đang có xu hướng gia tăng trong xã hội.

Qua clip đăng tải trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông được coi là nguồn tin tố giác tội phạm nên Cơ quan điều tra cần xem xét để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật. Xét hành vi của đối tượng đã sử dụng phương tiện nguy hiểm là chiếc ghế dài bằng gỗ, đánh thẳng vào đầu bà cụ là hành vi nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả bà cụ bị chấn thương chảy máu đầu và ngục ngã tại chỗ.

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, trên cơ sở thương tích của bà, nếu bị chấn thương sọ não, dù không bị tử vong thì đối tượng gây ra vụ việc này vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Nếu có căn cứ xử lý về tội Giết người, đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm đ, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Nạn nhân không tử vong do được cấp cứu kịp thời thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm về tội Giết người trong trường hợp phạm tội chưa đạt với khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam.