Công an huyện Gia Lâm đề xuất lập hồ sơ cưỡng chế khu Đầm Biển

Nam Bắc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Công an huyện Gia Lâm vừa có văn bản gửi báo Kinh tế và Đô thị thông tin về kết quả xác minh, kiểm tra xử lý thông tin báo Kinh tế và Đô thị nêu qua bài viết “Lấn hồ, chiếm đê còn gây khó cho chính quyền”.

Khu vực có các công trình vi phạm hiện đang được kiểm tra, xử lý
Khu vực có các công trình vi phạm hiện đang được kiểm tra, xử lý

Bài báo phản ánh về việc hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, trú tại thôn 6, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội ngang nhiên lấn hồ xây nhà, chiếm hành lang đê làm lối đi, chặn barie không cho người khác qua lại, chây ì chống đối lực lượng chức năng gây bức xúc kéo dài cho cộng đồng và chính quyền địa phương.

Kết quả xác minh của Công an huyện Gia Lâm cho thấy: Về nội dung thuê đất, vào khoảng những năm 1990, UBND xã Đông Dư cho ông Nguyễn Văn Tuấn thuê thầu khoán sản diện tích khoảng 64.000m2 đất tại khu Đầm Biển thuộc xã Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội để nuôi cá. Đến năm 2020, khi hết hạn hợp đồng thuê đất đối với ông Tuấn thì UBND xã Đông Dư đã thực hiện các biện pháp thu hồi đất theo quy định. Tuy nhiên ông Tuấn cho rằng gia đình ông đã đầu tư cơ sở vật chất trong quá trình sử dụng nên chây ì không bàn giao.

Ngày 20/01/2021, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành quyết định số 606/QĐ-UBND về việc thành lập hội đồng đấu giá thuê đất để thực hiện phương án “Xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản, hoa cây cảnh, phát triển kinh tế trang trại tại khu Đầm Biển, thôn 7, Đông Dư, Gia Lâm”. Quá trình thực hiện tổ chức đấu giá thì ông Nguyễn Hải Triều là người trúng thầu nhưng không được bàn giao mặt bằng để khai thác sử dụng do ông Nguyễn Văn Tuấn không chấp hành việc thu hồi mặt bằng.

Đến tháng 9/2022, UBND huyện gia Lâm đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với ông Nguyễn Văn Tuấn nhưng chưa thu hồi được toàn bộ diện tích đất. Tháng 3/2023, UBND xã Đông Dư tổ chức thu dọn vật liệu, phá bỏ tường ngăn, tạo mặt bằng sạch và đã phê duyệt kết quả trúng thầu. Hiện nay đã bàn giao mặt bằng cho Nguyễn Hải Triều khai thác sử dụng.

Đối với nội dung lấn hồ xây nhà, chiếm hành lang làm lối đi, chặn barie, gây rối không cho người khác qua lại: Qua làm việc với chính quyền địa phương xác định, đối với những công trình vi phạm như xây nhà tạm, quán sá, chuồng trại là các hạng mục đã được ông Tuấn xây dựng và sử dụng trong khu vực hành lang tiếp giáp chân đê, tiếp giáp với phần đất dự án ông Tuấn thuê (không nằm trong diện tích đất thuê), hiện nay UBND xã Đông Dư đang kiểm tra hiện trạng để phân loại xử lý theo quy định.

Ngày 14/6/2023, Công an huyện Gia Lâm có văn bản số 2014/CA-CSKT về việc tham mưu đồng chí Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo một số nội dung sau: Chỉ đạo UBND xã Đông Dư, Hạt quản lý đê, các phòng ban có liên quan đánh giá lại thực trạng toàn bộ các công trình vi phạm của ông Nguyễn Văn Tuấn. Giao UBND xã Đông Dư xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế đối với toàn bộ các công trình vi phạm của ông Nguyễn Văn Tuấn trình UBND huyện Gia Lâm ban hành quyết định cưỡng chế theo quy định.

Về nội dung gây mất ANTT: Qua công tác nắm tình hình xác định chưa xảy ra vụ việc gây mất ANTT. Tuy nhiên, Công an huyện gia Lâm đã chỉ đạo đội nghiệp vụ, Công an xã Đông Dư tăng cường công tác đảm bảo ANTT tại khu vực nêu trên.

Như vậy, đối với hành vi chây ì không bàn giao diện tích đất tại khu Đầm Biển của ông Nguyễn Văn Tuấn đến nay đã được giải quyết xong. UBND huyện gia Lâm đã ra quyết định công nhận trúng thầu và giao mặt bằng cho người trúng thầu khai thác sử dụng theo phương án phê duyệt. Công an huyện Gia Lâm không tham mưu kiến nghị xử lý.

Đối với hành vi lấn hồ xây nhà, chiếm hành lang làm lối đi, chặn barie, gây rối không cho người khác qua lại, Công an huyện đã có văn bản tham mưu đề xuất đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo lập hồ sơ cưỡng chế theo quy định.

Cũng theo Công an huyện Gia Lâm, nội dung trong bài báo của báo Kinh tế và Đô thị nêu là đúng. Công an huyện Gia Lâm trân trọng cảm ơn ý kiến phản ánh của báo Kinh tế và Đô thị nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai.