Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 25/12 có bài “Hàng loạt nhà xưởng khủng xây dựng trái phép tại xã Hồng Hà”, phản ánh việc Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng dựng một số nhà xưởng trên khu đất được các cấp, ngành phê duyệt sản xuất gạch.

Như đã phản ánh ở số báo trước, do khu đất 57.745m2 thuộc vùng bãi xã Hồng Hà và xã Hạ Mỗ nằm ven đường đê Tiên Tân được UBND Tỉnh Hà Tây (cũ) ký hợp đồng cho Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha thuê từ năm 2003 - 2053 và đã được cấp Giấy CNQSD đất vào năm 2004. Tuy nhiên, do sản xuất không hiệu quả nên doanh nghiệp đã cho thuê lại mặt bằng.

Đến nay, ông Nguyễn Văn Đông là người kế tiếp thuê lại toàn bộ mặt bằng nhà máy gạch Tuynel Alpha và quản lý vận hành hoạt động sản xuất. Do những năm gần đây việc sản xuất gạch không hiệu quả nên giữa năm 2022, ông Đông cải tạo và dựng 3 nhà xưởng bằng khung sắt mái tôn làm mặt bằng sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Đến nay Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha đã chấp hành dừng việc xây dựng, lắp đặt nhà xưởng để hoàn thiện hồ sơ pháp lý chuyển đổi mục đích, công năng sử dụng đất cũng như bổ sung những kiến nghị về PCCC nhằm phục vụ công tác sản xuất
Đến nay Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha đã chấp hành dừng việc xây dựng, lắp đặt nhà xưởng để hoàn thiện hồ sơ pháp lý chuyển đổi mục đích, công năng sử dụng đất cũng như bổ sung những kiến nghị về PCCC nhằm phục vụ công tác sản xuất

Trong số các công ty đang sử dụng mặt bằng nhà xưởng của Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha có Công ty Sen Vàng sản xuất bao bì đóng gói và doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ nội thất Tuấn Phương đang hàng ngày giải quyết việc làm cho gần 100 lao động chủ yếu là người dân trên địa bàn   huyện Đan Phượng.

Qua tìm hiểu được biết, thời điểm ông Đông mua lại toàn bộ khu đất của Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha do ông Tạ Duy Khiêm làm giám đốc. Lúc này việc sản xuất và tiêu thụ gạch đang gặp nhiều khó khăn. Người lao động của công ty không có việc làm. Cùng với đó, mặt bằng khu đất sản xuất gạch bị bỏ hoang gây lãng phí.

Do vậy, thời điểm giữa năm 2022, Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha đã tiến hành cải tạo và làm mới một số nhà xưởng bằng khung sắt mái tôn tạo mặt bằng cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa. Quá trình làm nhà xưởng sản xuất, doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ, thiết kế dự án cải tạo, xây mới hạng mục nhà kho gửi Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hà Nội) thẩm duyệt PCCC theo quy định.

Qua đó, ngày 24/11/2022, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH có văn bản số 1591/PC07-D2 gửi Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha đề nghị doanh nghiệp bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung trong hồ sơ thiết kế dự án do chưa đảm bảo theo quy định trong công tác PCCC đối với việc lắp đặt, xây dựng nhà xưởng sản xuất.

Lý giải nội dung này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha Nguyễn Văn Lam thừa nhận, việc công ty cải tạo và làm mới nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn khi chưa hoàn thành xong công tác thẩm duyệt hồ sơ, thiết kế PCCC là đúng. Hiện nay, công ty đã dừng việc sửa chữa, xây dựng để phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ thẩm duyệt PCCC.

Cùng với đó, công ty cũng đang phối hợp với các sở, ngành và UBND huyện Đan Phượng từng bước hoàn thiện hồ sơ pháp lý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng đất từ làm mặt bằng sản xuất gạch sang làm kho xưởng sản xuất các loại hàng hóa của làng nghề trên địa bàn, tránh để đất bị bỏ hoang, lao động không có việc làm gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Để thực hiện được các nội dung nêu trên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha Nguyễn Văn Lam mong muốn: Các sở, ngành liên quan và UBND huyện quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi công năng, mục đích đích sử dụng đất và hoàn thiện hồ sơ thiết kế PCCC phục vụ lao động sản xuất.

Phó Phòng TN&MT huyện Đan Phượng Bùi Văn Hoa cho biết: Đơn vị đã nắm bắt được thông tin việc Công ty CP đầu tư xây dựng Alpha chuyển mục đích sử dụng đất đã được cấp Giấy CNQSD đất 50 năm sản xuất gạch sang làm nhà xưởng sản xuất, không để đất bị bỏ hoang như những năm trước, tránh gây lãng phí. Tuy nhiên, việc chuyển mục đích sử dụng đất cần phải hoàn thiện hồ sơ xin các cấp có thẩm quyền.

“Do doanh nghiệp tự thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà xưởng sản xuất tạo mặt bằng cho doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho lao động tuy là việc chính đáng nhưng cũng cần phải thực hiện theo quy định. Chính việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên Phòng TN&MT sẽ tham mưu để UBND huyện ra quyết định thành lập đoàn thanh tra làm rõ việc sử dụng đất của doanh nghiệp” - ông Hoa cho biết thêm.

Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng khẳng định: Nếu doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi công năng cũng như mục đích sử dụng 57.745m2 đất được giao từ sản xuất gạch sang làm nhà xưởng sản xuất thì UBND huyện sẽ cùng các sở, ngành liên quan hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ pháp theo quy định.

Tuy nhiên, do doanh nghiệp chưa thực hiện nội dung này đã tự ý cải tạo và làm mới một số nhà xưởng nên UBND huyện đã giao cho các đơn vị kiểm tra một số nội dung, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu dừng ngay việc xây dựng nhà xưởng. Qua đó, đến nay doanh nghiệp đã chấp hành theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND huyện.

“Thời gian tới UBND huyện sẽ thành lập đoàn thanh tra kiểm tra toàn bộ hồ sơ hoạt động sản xuất liên quan đến việc doanh nghiệp sử dụng 57.745m2 đất. Cùng với đó, yêu cầu doanh nghiệp chấp hành thực hiện những kiến nghị của Công an TP và Công an huyện khắc phục một số nội dung về lĩnh vực PCCC. Sau khi có kết luận thanh kiểm tra, UBND huyện sẽ thông tin cho phóng viên”- ông Hùng nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần