Công ty CP SX bao bì & hàng xuất khẩu: Chây ì nợ nần, hàng trăm lao động có nguy cơ mất Tết

Trần Thụ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đơn của người lao động tại Công ty CP XD & KD nhà, là nhà thầu xây dựng dự án Rose Town - số 79 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (dự án 79 Ngọc Hồi) cho biết: Nhiều tháng nay, họ không nhận được lương, thưởng vì chủ đầu tư chây ì, không chịu thanh toán khối lượng thi công cho nhà thầu.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, dự án 79 Ngọc Hồi do Công ty CP SX bao bì & hàng xuất khẩu (người đại diện là ông Nguyễn Văn Thuấn - làm chủ đầu tư). Theo nội dung đơn thư, khi đơn vị thi công đã căn bản thực hiện xong gói thầu (căn cứ hồ sơ đề nghị thanh toán từ lần 1 đến lần 6, căn cứ công văn số 2609/CV-KDN/ngày 26/9/2021 về hoạt động thi công xây dựng trong tình hình mới và phương án tài chính đề nghị kèm theo), nhà thầu đã nhiều lần gửi công văn đề nghị thanh toán khối lượng thi công; nhưng phía chủ đầu tư vẫn chây ì. Việc làm của chủ đầu tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nhà thầu - đặc biệt hàng trăm cán bộ, lao động rơi vào cảnh túng quẫn do Nhà thầu không có tiền chi trả lương. 

Một nhà thầu tại dự án 79 Ngọc Hồi cho người căng băng rôn đòi nợ chủ đầu tư
Một nhà thầu tại dự án 79 Ngọc Hồi cho người căng băng rôn đòi nợ chủ đầu tư

Đại diện nhà thầu cho biết: Dù đã từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành các giai đoạn xây dựng theo yêu cầu đã thống nhất với chủ đầu tư. Giá trị sản lượng xây dựng thực tế của nhà thầu rất lớn, doanh số xác nhận (đã xuất hóa đơn) hơn 41 tỷ đồng. Nhưng chủ đầu tư mới thanh toán cho nhà thầu ước chỉ đạt trên 20 tỷ đồng.

“Sau hơn 6 tháng, với 7 lần gửi công văn (6 lần gửi công văn đề nghị thanh toán, 1 lần gửi phương án tài chính), chủ đầu tư vẫn cố tình trì hoãn, không giải quyết dứt điểm công nợ. Điều này gây áp lực công nợ rất lớn cho công ty; mất uy tín nghiêm trọng giữa nhà thầu với ngân hàng, với nhà cung cấp vật tư, máy móc, đặc biệt là với nhân công, người lao động” - vị đại diện nhà thầu cho biết thêm. 

Băng rôn chủ  nợ căng lên tại  dự án 79 Ngọc Hồi
Băng rôn chủ  nợ căng lên tại  dự án 79 Ngọc Hồi

Dù chúng tôi đã có 2 buổi làm việc với Trưởng ban QLDA 79 Ngọc Hồi – ông Dương Văn Thịnh (đại diện chủ đầu tư); nhưng ông Thịnh đều phủ nhận nội dung đơn thư của người lao động. Tuy nhiên, qua những hồ sơ mà nhà thầu cung cấp, chúng tôi nhận thấy rằng; điều mà đơn thư công dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài Công ty CP XD & KD nhà, chủ đầu tư dự án còn chây ì nợ nần với một số nhà thầu khác… Theo phản ánh, hôm nay đã là 9 tháng Chạp, nhưng người lao động vẫn chưa nhận được lương, nguy cơ mất Tết hiện hữu! 

Dự án 79 Ngọc Hồi còn vướng vào "lùm xùm" vì vi phạm trật tự trong quá trình xây dựng
Dự án 79 Ngọc Hồi còn vướng vào "lùm xùm" vì vi phạm trật tự trong quá trình xây dựng

Ngoài việc chây ì nợ nần, dự án 79 Ngọc Hồi còn “dính” lùm xùm vì liên quan đến một số vi phạm trong quá trình triển khai thi công. Báo Kinh tế&Đô thị tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần