CPTPP có thể mở rộng thêm thành viên

Lan Hương (Theo Nikkei)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các nhà đàm phán trưởng hiệp định CPTPP sẽ có cuộc họp tại Nhật Bản vào giữa tháng 7 về khả năng tiếp nhận các thành viên mới.

Từ 17-19/7, các nhà đàm phán trưởng của 11 nước thành viên sẽ họp tại Hakone, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản để thảo luận về tiến trình kết nạp thêm thành viên vào hiệp định. 
 Bộ trưởng kinh tế 11 nước thành viên CPTPP.
Thái Lan, Indonesia, Anh là một số nước đã bày tỏ ý định tham gia CPTPP. Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak hồi tháng 5 đã nói với Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng chính sách tài chính và kinh tế của Nhật Bản, rằng Thái Lan ông muốn gia nhập TPP-11 càng sớm càng tốt.
Sau đó, trong tháng này, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cũng cho biết, không tham gia hiệp định này có nguy cơ làm tổn hại đến sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu từ nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Colombia và Vương quốc Anh cũng bày tỏ mối quan tâm đến việc tham gia CPTPP.
Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành quốc gia thứ 2 hoàn tất thủ tục, sau Mexico. Như vậy, CPTPP sẽ cần 4 quốc gia nữa phê chuẩn để chính thức có hiệu lực. Theo quy định, CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi 6 quốc gia thành viên phê chuẩn hiệp định.
Trong số các thành viên hiện tại, Canada, New Zealand và Australia đã có các bước hướng đến việc phê chuẩn hiệp định. Singapore, Chile sẽ thông qua vào cuối năm nay.
Kết nạp thêm thành viên và cho thấy những lợi ích hữu hình của thương mại tự do, nhiều thành viên hy vọng, có thể thuyết phục Mỹ quay trở lại hiệp định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần