CSGT Thủ đô cùng dân chống lũ
Kinhtedothi - Những ngày qua, tại một số xã ngoại thành Hà Nội ngập sâu trong nước lũ, hàng trăm cán bộ chiến sĩ CGST đã được huy động đến điểm ngập cùng chính quyền địa phương, công an sở tại và quân đội Nhân dân giúp đỡ người dân di dời tài sản, đảm bảo an toàn tính mạng.
Túc trực ngày đêm
Từ chiều 9/10, mực nước sông Cầu và sông Cà Lồ dâng cao đã gây ngập lụt tại một số khu vực hạ lưu thuộc các xã Đa Phúc, Trung Giã và Thư Lâm (Hà Nội). Ngay từ sáng, Phòng CSGT Hà Nội đã khẩn trương huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều xuồng máy và xe tải chuyên dụng phối hợp với lực lượng quân đội, chính quyền địa phương hỗ trợ người dân di dời tài sản, phương tiện đến nơi an toàn.
Sau khi có mặt tại nhiều điểm ngập sâu ở các xã Trung Giã và Thư Lâm, CSGT cùng lực lượng quân đội đã chèo tay, lội nước ở những nơi dòng nước chảy xiết rồi tiếp cận từng hộ dân, ưu tiên giúp người già, trẻ nhỏ và vận chuyển đồ đạc, phương tiện.

Trung tá Nguyễn Đức Thắng - Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy số 1 hỗ trợ di dời người dân khỏi rốn lũ ngày 10/10.
Thượng tá Nguyễn Chí Công - Phó trưởng Phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết, các lực lượng cứu hộ chủ động phương án ứng trực, sẵn sàng phối hợp cùng địa phương bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, không để ai bị cô lập hoặc thiếu hỗ trợ.
Tính đến chiều 9/10, thôn Yên Phú thuộc xã Đa Phúc đã bị ngập hoàn toàn. Do đó, cảnh sát đã tổ chức sơ tán hơn 300 người dân vào nơi an toàn. Trong những ngày ngập lụt, lực lượng cứu hộ của Công an Hà Nội và quân đội tiếp tục túc trực tại các địa bàn ngập úng, phối hợp cùng chính quyền và các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.
Tại xã Thư Lâm, mực nước sông Cà Lồ lúc cao điểm dâng tới 8,55m – vượt mức báo động III – gây áp lực trực tiếp lên tuyến đê Kim Tiên, vốn là khu vực xung yếu. Khi phát hiện nước tràn và có dấu hiệu sạt lở tại một số điểm thấp trên tuyến đê Kim Tiên, gần 200 người thuộc các lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và lực lượng tại chỗ đã được huy động khẩn trương xuống hiện trường.

Lực lượng CSGT đường thuỷ dùng xuồng chuyên dụng vận chuyển nhu yếu phẩm tới tận tay người dân bị cô lập.
Tại tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, phóng viên báo Kinh tế và Đô thị cũng ghi nhận hình ảnh lực lượng CSGT Hà Nội xuyên đêm làm “cọc tiêu sống” trên cao tốc, bảo đảm an toàn cho các phương tiện lưu thông khi nước lũ tràn lên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.
Trung tá Nguyễn Đức Thắng - Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy số 1, cho biết: “Thực hiện phương án phòng chống lụt bão của Phòng CSGT, đơn vị đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ thường xuyên kiểm tra các vị trí trọng điểm đê xung yếu, công trình đê điều đang thi công dở dang; phối hợp các lực lượng tuần tra, canh gác, kịp thời phát hiện, xử lý sự cố và chủ động tổ chức di dời người dân ở khu vực thấp trũng, ven sông đến nơi an toàn trong những ngày qua”.
Hỗ trợ người dân trở lại cuộc sống bình thường
Ngày 12/10, Ban Chỉ huy Phòng CSGT đã huy động lực lượng, phương tiện, đặc biệt là đoàn viên thanh niên hăng hái lên đường, tăng cường đến các địa bàn bị ảnh hưởng do ngập lụt trên địa bàn Thủ đô. Cán bộ chiến sĩ đã phối hợp cùng chính quyền và các đơn vị chức năng tổ chức cứu trợ, hỗ trợ người dân các xã Thư Lâm, Đa Phúc, Trung Giã khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Tại các khu vực nước rút, Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Phòng CSGT tiếp tục huy động cán bộ, đoàn viên, hội viên phối hợp cùng chính quyền và nhân dân địa phương chung tay khắc phục hậu quả, thu dọn vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân nhanh chóng ổn định đời sống.

Hội Phụ nữ Phòng CSGT đã chủ động chuẩn bị các phần quà cứu trợ gồm thuốc men, vật dụng y tế và nhu yếu phẩm cần thiết để kịp thời hỗ trợ người dân.
Đại úy Nguyễn Thế Hải - Bí thư Đoàn cơ sở Phòng CSGT cho biết: “Ngay khi nắm bắt thông tin mưa lớn gây ngập sâu ở nhiều khu vực, Đoàn Thanh niên Phòng CSGT đã chủ động huy động lực lượng chia thành nhiều tổ, phối hợp cùng các đơn vị cơ sở trực tiếp có mặt tại những điểm xung yếu. Bên cạnh việc phân luồng, điều tiết giao thông, chúng tôi tập trung hỗ trợ di chuyển người già, trẻ nhỏ, vận chuyển nhu yếu phẩm và giúp người dân bảo vệ tài sản”.
Đại uý Nguyễn Thế Hải thông tin thêm, trong suốt quá trình làm nhiệm vụ, các đoàn viên đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, làm việc xuyên đêm để đảm bảo an toàn cho bà con. Mỗi đoàn viên hiểu rõ rằng, việc hỗ trợ Nhân dân trong lúc hoạn nạn không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là trách nhiệm và niềm tự hào của tuổi trẻ Cảnh sát giao thông Thủ đô.

Các khu vực nước đã rút, lực lượng chức năng túc trực dọn dẹp nhà cửa giúp người dân.
Song song với đó, Hội Phụ nữ Phòng CSGT đã chủ động chuẩn bị các phần quà cứu trợ gồm thuốc men, vật dụng y tế và nhu yếu phẩm cần thiết để kịp thời hỗ trợ người dân.
Trong hoạt động hỗ trợ sáng 12/10, Hội đã tổ chức trao 300 suất quà cho người dân tại thôn Lai Sơn, xã Trung Giã, gồm ủng cao su, găng tay, dầu gió, băng gạc, thuốc cảm, nước muối sinh lý, nước sát khuẩn và nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu khác, với tổng trị giá 65 triệu đồng.
Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng CSGT chia sẻ: “Chứng kiến cảnh bà con phải sơ tán giữa mưa lũ, chúng tôi hiểu rằng, ngoài việc cứu trợ khẩn cấp, điều người dân cần nhất là sự sẻ chia và đồng hành. Hội Phụ nữ Phòng đã chủ động vận động hội viên quyên góp vật dụng, thuốc men, phân loại, đóng gói, sắp xếp thành từng phần quà phù hợp với nhu cầu thực tế, đảm bảo chuyển đến tận tay người dân vùng ngập trong thời gian sớm nhất.
Theo Đại uý Nguyễn Hồng Nhung, mỗi suất quà tuy nhỏ nhưng là tấm lòng, là trách nhiệm của tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ Phòng CSGT gửi gắm tới đồng bào, với mong muốn giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống…

Xây dựng văn hoá giao thông lứa tuổi học sinh
Kinhtedothi - Từ ngày 12/9 đến 7/10/2025, cơ quan chức năng đã xử lý 3.714 trường hợp học sinh, phụ huynh học sinh vi phạm giao thông. Hàng chục buổi tuyên truyền tại các trường học cũng được đơn vị có chức năng thực hiện nhằm góp phần hình thành văn hoá giao thông tuân thủ pháp luật, an toàn, văn minh đối với lứa tuổi “mầm non” của đất nước.

Tai nạn giao thông mới nhất 11/10/2025: chui vào thùng xe tải, tài xế bị đá vùi lấp tử vong
Kinhtedothi - Xe tải lật nhào giữa đường; Chui vào thùng xe tải, tài xế bị đá vùi lấp tử vong; Tài xế bị nghi cố tình tông xe máy chở trẻ nhỏ... là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay, ngày 11/10/2025.

Trường THCS Lĩnh Nam: điểm sáng cuộc thi “Vì an toàn giao thông” năm 2025
Kinhtedothi- Trước khi kết thúc vòng 1, cuộc thi “Vì an toàn giao thông” năm 2025 do Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức phường Vĩnh Hưng đang làm điểm sáng cuộc thi “Vì an toàn giao thông” năm 2025, trong đó Trường THCS Lĩnh Nam đang dẫn đầu Thành phố tỷ lệ học sinh tham gia.