Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cử nhân đi học tiếp vì ngại tìm việc

KTĐT - Khoảng 33,7% trong tổng số 2.641 sinh viên đại học được khảo sát nói họ sẽ học cao lên, trong số đó có 8,58% muốn đi học ở nước ngoài.

KTĐT - Khoảng 33,7% trong tổng số 2.641 sinh viên đại học được khảo sát nói họ sẽ học cao lên, trong số đó có 8,58% muốn đi học ở nước ngoài.

Hơn 30% sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc dự định học các chương trình sau đại học hơn là lăn lộn tìm kiếm việc làm vì họ tin rằng “săn” việc thời buổi này quá khó khăn.

Tháng 7 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nguồn nhân lực Haidian và Trường đại học Nhân Dân thực hiện khảo sát về tình hình việc làm của cử nhân. Tổng cộng 3.275 bảng hỏi đã được gửi đến 36 trường đại học ở Bắc Kinh và 2.641 bài trả lời có hiệu quả được thu thập.

Theo Zhang Xiaochu, giám đốc Trung tâm Dịch vụ nguồn nhân lực Haidian, khoảng 33,7% trong tổng số 2.641 sinh viên đại học được khảo sát nói họ sẽ học cao lên, trong số đó có 8,58% muốn đi học ở nước ngoài.

Ông Zhang cho rằng tình hình việc làm ở Trung Quốc vẫn còn khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, cạnh tranh khốc liệt và khoảng cách giữa kỳ vọng của người sử dụng lao động so với năng lực của các cử nhân.

Sở Giáo dục Bắc Kinh cho biết năm nay có khoảng 209.000 sinh viên tốt nghiệp ở thành phố này và vẫn còn hơn 10.000 cử nhân chưa tìm được việc làm.

Những người này sẽ tiếp tục phải cạnh tranh với hơn 219.000 sinh viên sắp ra trường trong năm 2010. Thực trạng đó khiến cho thị trường việc làm vốn đã khắc nghiệt càng trở thành “chảo lửa”.

“Chúng tôi không thể tìm thấy những công việc vừa ý, vậy nên rất nhiều bạn học cùng lớp với tôi đã chọn học cao lên”, Cui Yan, một sinh viên tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế và Kinh doanh Bắc Kinh nói.

Cui Yan cũng tiết lộ đã có 10 trên tổng số 34 người ở lớp cậu đã không tìm việc làm ngay sau khi ra trường mà đang lên kế hoạch học cao hơn.

Cui đã được nhận vào làm tại một cơ quan quan hệ công chúng hồi tháng 7 nhưng cậu lại bỏ bởi cậu thấy công việc quá nặng nhọc, trong khi mức lương lại quá thấp. Cui cho biết nhiều bạn học cùng lớp cậu cũng mong mức thu nhập tương tự.

“Tôi nghĩ rằng tâm lý của chúng tôi có một vấn đề nhỏ”, Cui tâm sự.

Cui cho biết họ không thể đảm đương một công việc bận rộn và không hài lòng với mức thu nhập hiện có.

Báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nguồn nhân lực Haidian cũng cho thấy các nhà tuyển dụng muốn những nhân viên có thể làm việc độc lập càng sớm càng tốt nhưng vấn đề lớn nhất mà sinh viên mới tốt nghiệp phải đối mặt lại là thiếu kinh nghiệm.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Điểm tin 05/02: Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn

Điểm tin 05/02: Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn

05 Feb, 12:09 PM

Kinhtedothi - Hiệp ước hạt nhân cuối cùng với Mỹ hết hạn, Nga gửi thông điệp cứng rắn; Israel nêu 4 yêu cầu với Tehran trước đàm phán Mỹ - Iran; Nga phản đối kế hoạch NATO triển khai lực lượng tại Ukraine sau ngừng bắn; Ông Trump điện đàm với ông Tập; Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới có 800 tỷ USD...

EU chốt khoản vay 90 tỷ euro, giữ nhịp viện trợ cho Ukraine

EU chốt khoản vay 90 tỷ euro, giữ nhịp viện trợ cho Ukraine

05 Feb, 06:57 AM

Kinhtedothi - Thỏa thuận vay chung của Liên minh châu Âu nhằm bảo đảm nguồn tài chính và quân sự cho Ukraine trong hai năm tới, với mục tiêu giải ngân sớm để tránh gián đoạn viện trợ cho Kiev giữa lúc xung đột chưa hạ nhiệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ