Cuộc chiến kim cương, Nga bị bỏ lại do xung đột ở Ukraine?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lo ngại ngày càng tăng rằng hoạt động của các DN khai thác kim cương do nhà nước Nga có cổ phần sở hữu, sẽ đóng góp tài trợ cho cuộc tấn công của Nga vào Ukraine

Các công ty kim hoàn lớn đang từ bỏ kim cương Nga trước cảnh báo, việc  độc quyền kim cương do nhà nước kiểm soát của Nga có thể tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Xung đột Ukraine-Nga đã mang đến những ảnh hưởng nhất định cho nền công nghiệp kim cương, đá quý. Ảnh: Reuters
Xung đột Ukraine-Nga đã mang đến những ảnh hưởng nhất định cho nền công nghiệp kim cương, đá quý. Ảnh: Reuters

Một loạt các hãng kim hoàn quốc tế nổi tiếng, bao gồm thương hiệu Tiffany & Co của Mỹ, nhà sản xuất đồng hồ và trang sức Thụy Sĩ Chopard, Signet và Pandora - nhà sản xuất trang sức lớn nhất thế giới, đã tuyên bố rằng họ sẽ ngừng mua kim cương xuất xứ từ Nga.

Vào giữa tháng 3, tờ Guardian từng đưa tin về lo ngại ngày càng tăng rằng hoạt động của các DN khai thác kim cương do nhà nước Nga có cổ phần sở hữu, sẽ đóng góp tài trợ cho cuộc tấn công của Nga vào Ukraine; cũng như việc các nhà kim hoàn có thể - và hợp pháp - lách các lệnh trừng phạt bằng cách mua đá quý từ Nga được xử lý qua Ấn Độ.

Kể từ đó, nhiều nhà bán lẻ lớn cho biết họ sẽ ngừng bán các sản phẩm có kim cương từ Nga. Trong tuần này, Pandora và Chopard là những tập đoàn mới nhất thông báo về động thái này. Cả hai đều cho biết đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp ngừng tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô có xuất xứ từ Nga. 

Nga đóng góp vào sản xuất khoảng 30% kim cương trên thế giới - 98% trong số đó được khai thác và bán bởi Alrosa, một công ty độc quyền khai thác khổng lồ có quan hệ chặt chẽ với Điện Kremlin. Một phần ba cổ phần của Alrosa thuộc sở hữu của chính quyền trung ương và một phần ba khác thuộc sở hữu của các chính quyền khu vực - nước cộng hòa Yakutia thuộc Nga và các cơ quan hành chính liên quan. Công ty này mang lại lợi nhuận đáng kể cho các cổ đông chính phủ, báo cáo doanh thu 4,16 tỷ USD vào năm 2021, dẫn đến lợi nhuận ròng 91 tỷ rúp (943 triệu USD). 

Cả Mỹ và Anh đều đưa ra các biện pháp trừng phạt cấm các công ty kinh doanh trực tiếp với Alrosa. Tuy nhiên, chỉ riêng các biện pháp trừng phạt không có khả năng ngăn dòng kim cương của Nga sang phương Tây, vì phần lớn được xuất khẩu thô sang Ấn Độ, nơi kim cương thô được cắt và đánh bóng. Theo hải quan Mỹ, kim cương đánh bóng có thể được nhập khẩu hợp pháp như một sản phẩm của Ấn Độ, thay vì của Nga.

Do đó, để thực sự tạm dừng việc kinh doanh kim cương của Alrosa còn phụ thuộc vào ngành và các tổ chức chứng nhận quan trọng. Hội đồng trang sức có trách nhiệm (RJC), vốn vẫn im lặng trong vấn đề này đã vấp phải làn sóng phản đối và rời bỏ của nhiều thành viên.

Đại diện của Pandora cho biết công ty sẽ rời khỏi hội đồng sau 12 năm là thành viên do “không thể đình chỉ tư cách thành viên của các công ty Nga và các chứng nhận kinh doanh có trách nhiệm, đồng thời thúc giục các thành viên tạm ngừng kinh doanh với Nga. Pandora trước đó đã yêu cầu RJC thực hiện các hành động như vậy. ”

Trong khi đó, Kering, chủ sở hữu của Gucci và Balenciaga cho biết thương hiệu “không muốn liên kết theo bất kỳ cách nào với các hoạt động kinh doanh góp phần gây ra chiến tranh”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần