Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Lễ hội đền Hùng năm 2023, Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ diễn ra sôi nổi, thu hút du khách thập phương đến xem.

Ngày 27/4, Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ được tổ chức tại Khu di tích lịch sử đền Hùng. Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa các đội tham gia tranh tài.
Ngày 27/4, Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ được tổ chức tại Khu di tích lịch sử đền Hùng. Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa các đội tham gia tranh tài.
Hội thi có sự góp mặt của 13 đội đến từ các TP, thị xã, huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Hội thi có sự góp mặt của 13 đội đến từ các TP, thị xã, huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng - Ảnh 1
Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng - Ảnh 2
 
Theo Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng Phạm Thị Hoàng Oanh - Trưởng ban Tổ chức Hội thi, gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ được tổ chức hằng năm nhằm khơi dậy niềm tự hào, giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, sự sáng tạo và tình yêu trong lao động.
Theo Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng Phạm Thị Hoàng Oanh - Trưởng ban Tổ chức Hội thi, gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ được tổ chức hằng năm nhằm khơi dậy niềm tự hào, giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, sự sáng tạo và tình yêu trong lao động.
“Hội thi còn góp phần quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tổ đến du khách trong và ngoài nước” – bà Phạm Thị Hoàng Oanh nhấn mạnh.
“Hội thi còn góp phần quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tổ đến du khách trong và ngoài nước” – bà Phạm Thị Hoàng Oanh nhấn mạnh.
Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng - Ảnh 3
Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng - Ảnh 4
Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng - Ảnh 5
Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng - Ảnh 6
 
Khán giả có mặt tại Khu di tích lịch sử đền Hùng để cổ vũ cho các đội thi.
Khán giả có mặt tại Khu di tích lịch sử đền Hùng để cổ vũ cho các đội thi.
Theo quy định của Ban Tổ chức, ở nội dung phần thi gói, nấu bánh chưng: Mỗi đội gồm 3 nghệ nhân tham gia tranh tài gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ.
Theo quy định của Ban Tổ chức, ở nội dung phần thi gói, nấu bánh chưng: Mỗi đội gồm 3 nghệ nhân tham gia tranh tài gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ.
Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng - Ảnh 7
Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng - Ảnh 8
 
Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí: Bánh chưng phải có hình thức đẹp, không rách lá, không méo vỡ, bánh thành cao, lạt buộc 4 dây, đều, đẹp, chín rền, bóc ra có màu xanh, nhân bánh chính giữa, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn.
Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí: Bánh chưng phải có hình thức đẹp, không rách lá, không méo vỡ, bánh thành cao, lạt buộc 4 dây, đều, đẹp, chín rền, bóc ra có màu xanh, nhân bánh chính giữa, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn.
Trong khi đó, Hội thi giã bánh giầy được tổ chức vào buổi chiều với sự tham gia sôi nổi từ các đội chơi. Phần thi giã bánh giầy, mỗi đội gồm 5 nghệ nhân, thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Trong khi đó, Hội thi giã bánh giầy được tổ chức vào buổi chiều với sự tham gia sôi nổi từ các đội chơi. Phần thi giã bánh giầy, mỗi đội gồm 5 nghệ nhân, thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng - Ảnh 9
Đặc sắc hội thi gói bánh chưng và giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng - Ảnh 10
 
Sau phần thi giã bánh giầy, Ban Giám khảo sẽ chấm điểm cả hai phần thi để tìm ra các giải thưởng của Hội thi.
Sau phần thi giã bánh giầy, Ban Giám khảo sẽ chấm điểm cả hai phần thi để tìm ra các giải thưởng của Hội thi.