Ảnh minh họa |
“Người tiêu dùng có thể yên tâm thưởng thức mì ăn liền và nhớ thêm “sắc màu” với thịt, tôm cá, rau củ vào tô mì của mình. Trong trường hợp trong bếp không dự trữ đủ các loại thực phẩm để có bữa ăn đa dạng từ mì gói, có thể sử dụng mì ăn liền đơn thuần nhưng các bữa ăn sau thì nên đa dạng thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý” - TS Trương Hồng Sơn nhấn mạnh.Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, một trong những tác hại mì ăn liền nhiều người e ngại hàng đầu là làm tăng cân, béo phì. Mối lo lắng này bắt nguồn từ suy luận mì ăn liền nhiều tinh bột, nhiều chất béo - là hai nhóm chất mà người cần giảm cân luôn muốn cắt giảm. Tuy nhiên, kết luận mì ăn liền làm tăng cân là điều không có cơ sở khoa học. Trước hết, người tiêu dùng cần hiểu rõ rằng không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt.
Bản thân mì ăn liền cũng như cơm, phở, bún, bánh mì… đều là thực phẩm cơ bản, không hề gây hại cho sức khỏe. Điều quan trọng là chúng ta kết hợp thêm các nguyên liệu như thế nào để có được bữa ăn đủ chất, cân bằng dinh dưỡng. “Chúng ta không thể đòi hỏi mì ăn liền có thể cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng được. Tuy nhiên, người dân có thể khắc phục bằng cách bổ sung các nguyên liệu khác vào như rau củ, thịt, tôm, trứng…” - PGS.TS Lê Bạch Mai lưu ý.