Đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước

Bình Minh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhận thức rõ tác động của giá xăng dầu đến nhiều lĩnh vực, ngành kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, góp phần giảm áp lực lạm phát.

Thông tin từ Bộ Công Thương, trong bối cảnh nguồn xăng dầu từ nhập khẩu gặp khó khăn do giá tăng mạnh, cạnh tranh lớn khi nguồn cung cấp bị gián đoạn do xung đột Nga - Ukraine.

Người tiêu dùng mua xăng ở một cửa hàng tại Hà Nội. Ảnh: Hải Linh
Người tiêu dùng mua xăng ở một cửa hàng tại Hà Nội. Ảnh: Hải Linh

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, 10 DN đầu mối kinh doanh xăng dầu đã đẩy mạnh việc nhập khẩu và cung ứng xăng dầu để duy trì nguồn cung cho thị trường nên cơ bản nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước quý I/2022 luôn được bảo đảm.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Duy Đông cho biết, theo báo cáo của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn - NSRP, hiện NSRP đã làm việc với Chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (PVNDP) về khối lượng hàng cam kết bán trong quý II/2022 theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm xăng dầu.

Theo đó, sản lượng NSRP cam kết cung cấp cả quý II/2022 là 1,830 triệu m3, trong đó tháng 4 là 590.000m3; tháng 5 là 630.000m3; tháng 6 là 610.000m3. Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch sản lượng trên phụ thuộc vào việc triển khai các giải pháp tài chính của NSRP.

Một tín hiệu khả quan đó là, Tập đoàn dầu khí quốc gia (PVN) đã ban hành Nghị quyết phê duyệt cơ chế thanh toán sớm hợp đồng bao tiêu sản phẩm xăng dầu đến hết tháng 5/2022, do đó NSRP đã có đủ điều kiện để hoạt động ổn định đến cuối quý II/2022.

Hiện nay, PVNDP đang triển khai kế hoạch chi tiết giao nhận hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước theo các hợp đồng tháng 5/2022.

Đối với việc giao hàng cho tháng 6/2022, PVNDP đang phối hợp chặt chẽ với NSRP và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để tiếp tục cập nhật kế hoạch sớm nhất.

“Dự kiến, nhu cầu xăng dầu quý II/2022 khoảng 5,2 triệu m3. Tổng nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước cả năm 2022 là khoảng 20,6 triệu m3. Nguồn cung xăng dầu dự kiến quý II/2022 khoảng 6,7 triệu m3 bao gồm: Nguồn cung từ các nhà máy sản xuất trong nước (Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn dự kiến là 1,8 triệu m3, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn dự kiếnh là 1,9 triệu m3), nguồn nhập khẩu khoảng 1,5 triệu m3. Với nguồn cung như trên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II” - ông Trần Duy Đông nhận định.

Tuy nhiên, về lâu dài để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu của thị trường nhằm phục hồi kinh tế, Bộ Công Thương đã và đang bắt tay vào thực hiện một số giải pháp cụ thể.

Theo đó, Bộ tiếp tục chỉ đạo các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện kế hoạch phân giao tổng nguồn và hạn mức nhập khẩu tối thiểu bổ sung đã được Bộ Công Thương giao trong quý II/2022 nhằm bảo đảm duy trì nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, DN.

Trên cơ sở báo cáo kế hoạch cụ thể sản xuất, cung ứng xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước, cân đối với nhu cầu tiêu thụ trong nước, Bộ Công Thương điều chỉnh phân giao hạn mức nhập khẩu xăng dầu cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong 6 tháng cuối năm 2022.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, phù hợp với diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu; khuyến khích các DN duy trì nguồn cung và hạn chế các hành vi đầu cơ găm hàng hoặc buôn lậu xăng dầu qua biên giới sang các nước lân cận.

Cùng với đó, Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường trên toàn quốc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt khâu bán lẻ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần