Đàm phán bấp bênh, Trung Quốc còn 3 lựa chọn đáp trả "đòn thuế" từ Mỹ

Tú Anh (Theo Bloomberg)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Có 3 vũ khí mà Trung Quốc có thể xem xét để đáp trả đòn thuế mới nhất từ Mỹ.

Trung Quốc có một kho vũ khí thị trường tài chính mạnh mẽ để đấu tranh với Mỹ, bao gồm cả trái phiếu và tiền tệ. Nhưng việc sử dụng những vũ khí đó cũng đem lại cái giá phải trả.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ trả đũa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump theo dõi với mối đe dọa tăng thuế hôm đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên 25% từ 10%.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có một số thị trường đòn bẩy mà nó có thể kéo để leo thang trận chiến. Dưới đây là một số trong số đó:
 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNBC

Phá giá Nhân dân tệ

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể phá giá đồng Nhân dân tệ để bù đắp tác động của thuế Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc. Năm 2018, giá trị Đồng Nhân dân tệ so với USD giảm 5,5% trong năm 2018, khiến ông Trump nổi giận và thúc đẩy suy đoán rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục phá giá đồng nội tệ.

Trong khi NDT giảm 1,3% trong tuần này, đồng tiền đã tăng hôm 10/5 sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nâng tỷ giá tham chiếu lên cao hơn kỳ vọng.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã có "kinh nghiệm đau đớn" với việc phá giá đồng Nhân dân tệ năm 2015, khiến dòng vốn tháo chạy khỏi nước này. Do đó có khả năng Bắc Kinh sẽ không lặp lại kịch bản này, theo Tao Wang, trưởng nhóm kinh tế Trung Quốc của UBS Group AG.

Cũng theo bà Tao Wang, sự mất giá của đồng nhân dân tệ năm ngoái đã khiến chính quyền Trump tức giận và dẫn đến áp “đòn” thuế cao hơn .

Tiền tệ luôn là một tâm điểm trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Washington luôn yêu cầu việc ổn định hóa đồng Nhân dân tệ như là một phần của thỏa thuận cuối, theo những nguồn thạo tin.

Bán tháo Trái phiếu Kho bạc Mỹ

Trung Quốc hiện sở hữu 1,1 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, theo đó trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Khả năng Bắc Kinh bán tháo trái phiếu Mỹ có thể trở thành vũ khí của Trung Quốc. Thị trường trái phiếu Mỹ trị giá 15,9 nghìn tỷ USD từng lao đao trong năm 2018 khi có thông tin giới chức Trung Quốc khuyến nghị trì hoãn hoặc tạm dừng mua Trái phiếu kho bạc Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc thực sự không có nhiều lựa chọn cho khối cất giữ lượng dự trữ 3,1 nghìn tỷ USD ngoại tệ - lớn nhất thế giới. Do đó động thái này cũng là một lựa chọn khó khả thi, theo chuyên gia Ed Al-Hussainy của Columbia Threadneedle Investments. Ngoài ra, nếu Trung Quốc bán tháo Trái phiếu Mỹ, điều đó có thể khiến giá trái phiếu giảm mạnh, đẩy tăng lợi suất và làm tụt giá khoản nợ mà Bắc Kinh đã nắm giữ của Mỹ.

Chiến lược gia này khẳng định, bất kỳ động thái nào đẩy tăng lợi suất Trái phiếu đều tác động bất lợi cho việc định giá Trái phiếu hiện tại, kéo theo khả năng châm ngòi cho một cuộc biểu tình của đồng USD. Rủi ro tài chính và ngoại hối của chính sách này sẽ lớn hơn lợi ích nó mang lại.

Ngừng nhập khẩu đậu nành Mỹ

Trung Quốc, đối tác nhập khẩu đậu nành lớn nhất của Mỹ đã áp thuế 25% đối với sản phẩm này từ Mỹ. Phần lớn đậu nành tại Mỹ được trồng ở các bang vùng Trung Tây, nơi có đông đảo lượng cử tri ủng hộ ông Trump, khiến cho số phận của loại sản phẩm này được Tổng thống coi trọng hơn.

Đây cũng có thể là một vũ khí Bắc Kinh sẽ viện đến.

Trước khi tình hình đàm phán chuyển xấu, Trung Quốc đã quay trở lại mua đậu nành Mỹ sau mấy tháng ngừng nhập, nhằm mục đích thể hiện "thiện chí". Tuy nhiên đến nay, việc Trung Quốc có tiếp tục nhập khẩu loại sản phẩm này hay không đang trở nên bấp bênh và phụ thuộc vào kết quả đàm phán.

Trong khi phá giá đồng Nhân dân tệ hoặc bán tháo Trái phiếu khó khả thi, việc ngừng nhập khẩu đậu nành sẽ là phương án dễ dàng hơn với Bắc Kinh.