Đạm Phú Mỹ góp phần tạo nên những vụ mùa bội thu

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những thành quả mà Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tạo dựng trong 19 năm qua đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và trong nền kinh tế đất nước, xứng danh là “người anh cả” của ngành hóa dầu Việt Nam.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ, đứa con đầu lòng của ngành hóa dầu

Việt Nam là một nước nông nghiệp, là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới, nhu cầu phân đạm hàng năm lên tới hơn 2 triệu tấn. Nhưng cho đến tận cuối thập niên 1990, cả nước chỉ có duy nhất một Nhà máy Phân đạm Hà Bắc với sản lượng chỉ đáp ứng được khoảng 7 - 10% nhu cầu. Số còn lại, hàng năm Việt Nam phải bỏ ra một khoản ngoại tệ rất lớn để nhập khẩu.

Một công nhân phun thuốc diệt muỗi để chống lại bệnh sốt xuất huyết ở Singapore, ngày 6/7/2021. Ảnh: CNN
Một công nhân phun thuốc diệt muỗi để chống lại bệnh sốt xuất huyết ở Singapore, ngày 6/7/2021. Ảnh: CNN

Mặt khác, do thị trường phân ure trong nước phụ thuộc gần như tuyệt đối vào thị trường quốc tế nên giá bán ure biến động thường xuyên theo sự biến động của thị trường thế giới, cũng như sự thất thường của nguồn nhập khẩu. Điều này khiến nông dân và cả DN kinh doanh phân bón đều bị ảnh hưởng tiêu cực mỗi khi giá phân bón lên xuống. Khi giá phân bón “sốt nóng” thì nông dân chịu thiệt hại, còn “sốt lạnh” thì DN bị thua lỗ, phá sản...

Vì vậy, sự ra đời của Nhà máy Đạm Phú Mỹ (chính thức khánh thành vào tháng 12/2004) do PVFCCo tổ chức quản lý, vận hành, kinh doanh là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam.

Sản phẩm phân đạm với thương hiệu “Đạm Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” xuất hiện trên thị trường khi đó đáp ứng gần 40% nhu cầu phân đạm của cả nước đã làm thay đổi căn bản tình hình cung cầu và thị trường phân bón. Đồng thời góp phần giảm đáng kể sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu, giảm các cơn sốt do tình trạng đầu cơ và các ảnh hưởng bên ngoài gây nên, góp phần ổn định thị trường trong nước, giúp cho nguồn vật tư đầu vào sản xuất nông nghiệp được ổn định.

Bên cạnh đó, với việc tham gia vào hệ thống phân phối Đạm Phú Mỹ, công việc kinh doanh của các đại lý phân bón trở nên ổn định hơn nhiều so với khi kinh doanh hàng nhập khẩu. Lượng ngoại tệ mà chúng ta từng phải chi ra để nhập khẩu phân đạm nay tiết kiệm được để bổ sung cho các chương trình quan trọng khác của đất nước.

Thương hiệu Đạm Phú Mỹ nhanh chóng khẳng định uy tín và góp phần tăng niềm tự hào về thương hiệu Việt, thiết thực cổ vũ và góp phần trong phong trào Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam.

Định vị thế và lực trong lĩnh vực phân bón

Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã không ngừng nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, quản trị DN, trở thành DN hàng đầu lĩnh vực phân bón, hóa chất dầu khí. Trong đó, thành tích đặc biệt của PVFCCo là giúp xoay chuyển hướng cung cầu thị trường phân bón. Hiện PVFCCo vận hành 2 nhà máy hiện đại với năng lực sản xuất khoảng 1 triệu tấn phân bón/năm, giữ vị trí số 1 trong ngành phân bón cả về thị phần, sức cạnh tranh lẫn giá trị thương hiệu...

Hai thập kỷ qua, PVFCCo đã sản xuất và cung ứng cho ngành nông nghiệp hàng chục triệu tấn phân bón, mang lại lợi nhuận 30.000 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 6.000 tỷ đồng. PVFCCo xây dựng thành công một hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp với hàng nghìn Nhà phân phối các cấp để đưa phân bón đến tận tay bà con nông dân trên mọi miền đất nước đúng mùa, đúng vụ. Qua đó, PVFCCo đã góp phần trực tiếp và hiệu quả vào chính sách điều tiết vĩ mô của Chính phủ, vào việc bình ổn thị trường và kiềm chế lạm phát trong các giai đoạn.

Đặc biệt trong những năm gần đây, PVFCCo còn đẩy mạnh phát triển kinh doanh quốc tế. Từ một nước nhập khẩu ure là chính, đến nay, Việt Nam đã dần có tên trên bản đồ xuất khẩu ure mà thương hiệu Đạm Phú Mỹ là một điển hình.

Với slogan “Cho mùa bội thu”, suốt từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, PVFCCo luôn tìm tòi, nghiên cứu, đầu tư để tạo ra những sản phẩm phân bón chất lượng cao, góp phần cùng bà con nông dân tạo nên những vụ mùa bội thu.

Từ chỗ chỉ có một sản phẩm duy nhất là ure ở giai đoạn đầu, đến nay, PVFCCo đã có bộ sản phẩm phân bón khá toàn diện gồm Đạm Phú Mỹ, Kali Phú Mỹ, các công thức đa dạng của NPK Phú Mỹ, và liên tục cho ra những sản phẩm mới như Đạm Kebo hay gần đây nhất là NPK hữu cơ vi sinh - dòng sản phẩm phân bón hỗn hợp vô cơ chứa vi sinh vật có ích đầu tiên của thị trường.

Sản phẩm mới này cũng chính là cách PVFCCo thể hiện sự thấu hiểu và chia sẻ thiết thực với bà con nông dân trong bối cảnh chi phí sản xuất nông nghiệp tăng cao, cũng như triết lý kinh doanh mà PVFCCo luôn theo đuổi - đó là sự quan tâm, trách nhiệm xã hội và tạo ra giá trị một cách bền vững cho khách hàng.

Đồng hành sẻ chia với cộng đồng

Song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, PVFCCo còn luôn giữ vai trò DN đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội, cộng đồng. Trong các năm qua, PVFCCo đã dành hơn 1.000 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội. Từ tinh thần “Trách nhiệm - Sẻ chia” đó, đã có hàng vạn căn nhà tình nghĩa, hàng trăm công trình y tế, văn hóa, giáo dục, giao thông được dựng xây trên khắp các vùng nông thôn và hàng chục vạn mảnh đời khó khăn đã được PVFCCo chia sẻ…

Ở đâu bà con gặp khó khăn như thiên tai hạn hán, lũ lụt, mất mùa; ở đâu người dân gặp bất trắc trong cuộc sống, PVFCCo đều có mặt kịp thời để động viên, sẻ chia và hỗ trợ. Như trong năm 2021 vừa qua, khi dịch Covid-19 hoành hành, PVFCCo một mặt đảm bảo vận hành sản xuất, kinh doanh an toàn, liện tục và hiệu quả; mặt khác tích cực triển khai nhiều chương trình hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19, các trẻ em mồ côi do cha mẹ không may mất vì đại dịch…

Trong đó, nổi bật nhất là chương trình “Xuân yêu thương Tết sẻ chia” được PVFCCo triển khai tại 50 tỉnh, thành trên cả nước. Tổng cộng khoảng 20.000 phần quà đã được trao tặng thông qua chương trình này, góp phần giúp nhiều gia đình ổn định cuộc sống hậu đại dịch và được bà con nông dân tin yêu.

Với sức sống và bản lĩnh mạnh mẽ của một DN sau hai thập kỷ trưởng thành, trên bước đường phát triển tiếp theo, với chiến lược phát triển đã được hoạch định và những giải pháp cụ thể, rõ ràng, tin rằng PVFCCo sẽ tiếp tục đạt tới những thành tựu to lớn hơn nữa, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nói chung và đối với nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng.

 

"Cùng với phân bón, PVFCCo đang tích cực phát triển mảng hóa chất với mục tiêu phấn đấu trở thành DN hàng đầu cả nước và khu vực trong ngành phân bón và hóa chất phục vụ dầu khí. Sản phẩm hóa chất của PVFCCo khá đa dạng gồm: NH3, UFC 85, CO2 và hóa chất chuyên dụng dầu khí. Tổng sản lượng sản xuất đạt trên 600.000 tấn/năm, trong đó lớn nhất là NH3 với 540.000 tấn/năm. Mức đóng góp về doanh thu và lợi nhuận của mảng hóa chất ngày càng tăng cao, chiếm khoảng 20% tổng lợi nhuận, giúp PVFCCo ngày càng cân bằng, đi được trên cả hai chân “phân bón” và “hóa chất”, góp phần tạo nên vị thế vững chắc cho PVFCCo." - Tổng Giám đốc PVFCCo Lê Cự Tân

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần