Dân Trung Quốc đổ xô đến một nước Đông Nam Á tìm "ngôi nhà thứ 2"

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều người Trung Quốc mong muốn đầu tư vào một nơi cư trú ở nước ngoài, muốn có thêm một chỗ ở an toàn trong trường hợp bùng phát dịch bệnh tương tự và đề phòng ngừa rủi ro kinh tế trong nước.

Daniel Bian, một người dân Thượng Hải, say sưa ngắm nhìn khung cảnh bao quát thủ đô Thái Lan khi đang nằm trên chiếc ghế xếp bên cạnh bể bơi trên tầng 19 của một chung cư cao cấp.

"Tôi cảm thấy thật thoải mái và tự do," người đàn ông với chiếc mũ phẳng màu xanh hải quân và chiếc áo chẽn quấn quanh eo, mái tóc xõa ngang vai, chia sẻ. "Đây là giấc mơ của tôi."

Daniel Bian, một khách hàng Trung Quốc tiềm năng đến thăm một chung cư cao cấp ở Bangkok, Thái Lan, ngày 20/4/2023. Ảnh: Reuters
Daniel Bian, một khách hàng Trung Quốc tiềm năng đến thăm một chung cư cao cấp ở Bangkok, Thái Lan, ngày 20/4/2023. Ảnh: Reuters

Ở Trung Quốc trong ba năm - đúng thời điểm các biện pháp hạn chế vì Covid-19 diễn ra, Bian thuộc làn sóng người Trung Quốc đang săn lùng mua bất động sản ở quốc gia Đông Nam Á này kể từ khi Bắc Kinh mở cửa biên giới vào năm nay.

Từ khi đại dịch có dấu hiệu hạ nhiệt đến nay, nhiều người Trung Quốc mong muốn đầu tư vào nơi cư trú ở nước ngoài, được xem như phương án dự phòng trong trường hợp bùng phát dịch bệnh tương tự và phòng ngừa rủi ro kinh tế trong nước.

Dữ liệu từ trang web Trip.com cho thấy Thái Lan là điểm đến phổ biến nhất đối với du khách Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ lao động tháng 5, tiếp theo là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, các trường quốc tế và cơ sở y tế chất lượng của quốc gia Đông Nam Á này đang ngày càng thu hút nhiều người có dự định tìm nơi cư trú lâu dài ở đây. 

Thái Lan dự kiến sẽ đón ít nhất 5 triệu du khách Trung Quốc trong năm nay, một số định mua bất động sản, mặc dù con số này vẫn còn khác xa so với thời kỳ trước đại dịch Covid-19, chiếm gần 1/3 trong số 40 triệu lượt khách đến.

Mesak Chunharakchot, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thái Lan cho biết: “Nhu cầu mua bất động sản Thái Lan từ Trung Quốc rất rõ ràng". 

Đứng đầu danh sách là các địa điểm ở các thành phố lớn như thủ đô Bangkok, cùng với Chiang Mai ở miền núi phía bắc, khu nghỉ mát ven biển phía đông của Pattaya và khu vực đông bắc của Isan, ông nói thêm.

"Người Trung Quốc đang mua nhà, gửi con cái của họ đến các trường quốc tế và đưa cha mẹ của họ đi cùng đến đây để chăm sóc các cháu."

The dữ liệu của chính phủ cho thấy, gần 270.000 khách du lịch Trung Quốc đã đến Thái Lan vào tháng 3 - mức cao nhất trong ba năm, mặc dù thấp hơn nhiều so với con số 985.227 vào tháng 3/2019, trước khi đại dịch xảy ra.

Tỷ lệ học sinh Trung Quốc tại Trường Quốc tế Singapore-Bangkok cũng tăng lên 12% đến 13% vào đầu năm nay, tương đương 400 học sinh từ tổng số 3.100 học sinh ở bốn cơ sở, vượt xa con số 6% trong thời kỳ trước đại dịch 2019.

Giám đốc điều hành của trường, Kelvin Koh, nói với Reuters: “Ở Trung Quốc, khi mọi thứ đóng cửa - chỉ trong một đêm, không ai có thể ra ngoài”. "Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống các gia đình Trung Quốc."

Bất chấp các quy định của Thái Lan hạn chế quyền sở hữu nước ngoài chỉ ở mức 49% trong mọi dự án chung cư, những người mua tiềm năng vẫn đổ đến, mang lại cơ hội kinh doanh cho các đại lý bất động sản nhắm đến dân Trung Quốc.

Một trong những thành phần hưởng lợi như vậy là Owen Zhu, người hỗ trợ ông Bian và người mẹ 70 tuổi đi xem ba căn hộ cao cấp ở Bangkok trong một ngày. 

"Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều sau đại dịch. Hầu hết người Trung Quốc chọn mua căn hộ cao cấp để ở," Zhu nói.

Ông nói thêm, nhiều khách hàng không còn mua với mục đích đầu tư mà dồn tiền cho các bất động sản với giá trị trên 2 triệu Nhân dân tệ (290.000 USD). Khoản ngân sách ngày chỉ có thể mua một ngôi nhà hạng thường ở các thành phố top đầu Trung Quốc với vị trí không thuận lợi.

"Nhưng với số tiền đó có thể sở hữu một căn hộ cao cấp ở trung tâm Thủ đô Bangkok. Do đó một số người chọn bán nhà ở Trung Quốc để mua bất động sản ở đây khi nghỉ hưu," Zhu cho biết.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần