Đất xen kẹt có được bồi thường theo khung quy định không?

KINHTEDOTHI.VN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tôi được biết Bộ TN&MT đang trình Chính phủ thông qua dự thảo về khung giá đất giai đoạn 2020 – 2024, với nhiều điều chỉnh mới. Hiện nay, gia đình tôi đang sinh sống trên một mảnh đất xen kẹt.

Nhờ quý báo giải đáp giúp nếu Nhà nước thu hồi mảnh đất này thì gia đình tôi có được bồi thường theo khung giá đất được quy định không? Nguyễn Văn Đoàn, phố Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Anh Đoàn thân mến!
Hiện nay, Bộ TN&MT đã trình Chính phủ bản dự thảo bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024 với đề xuất tăng từ 20 – 30% tùy vào từng khu vực. Bảng giá đất được xây dựng định kỳ 5 năm/lần và công bố công khai vào ngày 1/1 của năm đầu kỳ. Bảng giá đất được sử dụng để làm căn cứ trong các trường hợp: Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; Tính thuế sử dụng đất; Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.
Đến thời điểm hiện tại, chưa có văn bản nào quy định rõ về hệ số bồi thường đối với đất xen kẹt khi bị thu hồi, mà chỉ thực hiện theo hình thức hỗ trợ. Theo quy định, đất xen kẹt là đất vườn ao trong thửa đất có nhà ở nằm trong khu dân cư (chưa được công nhận đất ở), đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư nằm trong phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy hoạch hoặc theo hiện trạng của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của khu dân cư đó thì được chuyển mục đích sử dụng.
Vì vậy, nếu khu đất gia đình anh đang sinh sống đủ điều kiện để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở thì anh nên nhanh chóng liên hệ với UBND phường và Phòng TN&MT của quận để được hướng dẫn thủ tục chuyển đổi. Tránh trường hợp nếu có bị thu hồi thì sẽ không được tính theo khung giá đất được ban hành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần