Dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá bán buôn của Nhật Bản vào tháng 11 đã tăng 9,3% so với một năm trước đó - tốc độ tăng gần như vẫn giữ nguyên so với tháng trước - cho thấy những dấu hiệu ban đầu về việc bình ổn lạm phát khi mà giá hàng hóa toàn cầu giảm.

Đây là tháng thứ 21 liên tiếp giá bán buôn tăng hàng năm, theo số liệu công bố ngày 12/12.

Trong khi chi phí thực phẩm và năng lượng tiếp tục tăng, dấu hiệu này có thể là "cứu cánh" cho Nhật Bản, khi mà nền kinh tế của quốc gia này phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nhập khẩu nhiên liệu và nguyên liệu thô.

Mức tăng chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp - chỉ số đo lường mức giá mà các công ty sử dụng để tính cho hàng hóa và dịch vụ của nhau- vượt quá dự báo của thị trường về mức tăng 8,9% nhưng thấp hơn một chút so với mức tăng hàng năm 9,4% vào tháng 10.

Chỉ số này đạt 118,5, mức cao nhất từ trước đến nay.

Chỉ số giá nhập khẩu tính theo đồng yên trong tháng 11 cao hơn 28,2% so với một năm trước đó, giảm mạnh so với mức tăng hàng năm đã điều chỉnh của tháng 10 là 42,3% - Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Đồng tiền này đã tăng trở lại từ mức thấp trong nhiều thập kỷ, làm giảm mức tăng chi phí nhập khẩu.

Một nhân viên của BOJ cho biết: "Các công ty đã chuyển các chi phí nguyên liệu thô tăng cao vào nhiều loại hàng hóa khác nhau. Nhưng một số hàng hóa đã chịu tác động của đợt giảm giá hàng hóa toàn cầu gần đây".

Dữ liệu cho thấy giá hàng hóa dầu mỏ và than đá đã tăng 0,5% trong tháng 11 so với năm trước, chậm lại so với mức tăng 2,8% điều chỉnh trong tháng 10. Giá các hóa chất và phế liệu kim loại cũng tăng nhẹ, cho thấy sự giảm bớt về nhu cầu từ thị trường Trung Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần