Dầu rớt giá mạnh mặc dù Ả Rập Saudi quyết định giảm cung

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá “vàng đen” tiếp tục giảm sâu do sản lượng xuất khẩu của Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng kỷ lục trong tháng 7 bất chấp việc Ả Rập Saudi thông báo cắt giảm các nguồn cung dầu tới khu vực châu Á.

Ngày 8/8, nhà xuất khầu dầu thô hàng đầu thế giới Ả Rập Saudi cho biết sẽ cắt giảm khoảng 10% các nguồn cung dầu tháng 9 tới một nhà máy lọc dầu Bắc Á, để tuân thủ một thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất.
Việc cắt giảm này là lần đầu tiên đối với nhà máy lọc dầu và là dấu hiệu giảm sản lượng sâu hơn tại nhà cung cấp dầu mỏ Ả Rập Saudi  tới châu Á kể từ khi các nước OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác đồng ý cắt giảm sản lượng vào tháng 11/2016.
Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 40 xu Mỹ xuống 51,97 USD/thùng, trong khi đó dầu thô ngọt nhẹ WTI được giao dịch ở mức 48,99USD/thùng, giảm 40 xu Mỹ.
Thị trường "vàng đen" tiếp tục chịu áp lực giảm giá do nguồn cung vẫn dư thừa. 
Giá dầu trong phiên này tiếp tục chịu áp lực giảm giá do nguồn cung vẫn dư thừa trong bối cảnh sản lượng của OPEC tháng 7 đã đạt mức cao năm 2017 và xuất khẩu của các nước này tăng kỷ lục.
Tập đoàn dầu mỏ quốc gia NOC của Libya cho biết sản lượng từ mỏ Sharara của Libya đã trở lại bình thường sau khi gián đoạn một thời gian ngắn khi những người biểu tình có vũ trang đột nhập vào phòng kiểm soát ở thành phố ven biển Zawiya.
Mỏ dầu này đang sản xuất khoảng 270.000 thùng/ngày, chiếm khoảng 1/4 sản lượng của đất nước, sản lượng của nước này đã tăng lên hơn 1 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 6 từ mức chỉ hơn 200.000 thùng/ngày một năm trước.
Libya được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các nhà sản xuất lớn khác như Nga.
Bên cạnh đó, sản lượng khai thác dầu tại Mỹ vẫn cao, mặc dù số liệu của Baker Hughes cho thấy việc cắt giảm một giàn khoan trong tuần tính tới 4/8.
Sự phục hồi sản lượng của Libya cùng với sản lượng dầu của Mỹ tăng đã làm suy yếu những nỗ lực của  OPEC để hạn chế nguồn cung, gây nghi ngờ về hiệu quả của việc cắt giảm sản lượng.
Các quan chức từ ủy ban kỹ thuật các thành viên trong và ngoài OPEC đang nhóm họp tại Abu Dhabi từ ngày 7- 8/8 để bàn luận cách thức tăng cường việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần