Dầu thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp trước kỳ vọng FED hạ lãi suất

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 31/7 khi nhà đầu tư hy vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất và lượng dầu tồn kho của Mỹ sụt mạnh.

Các nhà giao dịch dầu mỏ đang chờ đợi quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), sau cuộc họp kéo dài hai ngày từ 30-31/7. Tổng thống Donald Trump hôm 30/7 đã tiếp tục kêu gọi FED cắt giảm lãi suất mạnh hơn trước thềm cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương.
Giá dầu tăng phiên thứ 5 liên tiếp trong ngày 31/7.
Tại cuộc họp này, FED được dự báo sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua. Nhiều khả năng FED sẽ hạ lãi suất đi 25 điểm cơ bản tại cuộc họp này.
Số liệu thống kê cho thấy chi tiêu tiêu dùng và giá tiêu dùng tại Mỹ tăng vừa phải trong tháng 6. Đây là tín hiệu về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn nhất thế giới chậm hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát yếu cũng cũng củng cố thêm đồn đoán về việc cắt giảm lãi suất của FED.
Cụ thể, giá dầu Brent tăng 40 xu Mỹ cent, tương đương 0,6%, lên mức 65,12 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng leo dốc 20 xu Mỹ, tương đương 0,3%, lên 58,25 USD/thùng.
Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM Oil Associates nhận xét: “Việc hạ lãi suất đồng USD của FED đã được dự đoán từ lâu và là một lợi ích kép cho giá dầu - một mặt nên khuyến khích nhu cầu dầu mỏ của Mỹ và mặt khác quyết định này sẽ gây áp lực giảm giá đối với đồng USD”.
Giá “vàng đen” cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực trong phiên này khi lượng tồn kho dầu của Mỹ giảm mạnh trong tuần qua.
Số liệu do Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố hôm 30/7 cho biết, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước tiếp tục sụt giảm. Theo báo cáo của API, dự trữ dầu thô của Mỹ tính đến ngày 26/7 đã giảm 6 triệu thùng xuống 443 triệu thùng, giảm nhiều hơn so với dự đoán chỉ khoảng 2,6 triệu thùng của các nhà phân tích của Reuters.
Nếu Chính phủ Mỹ công bố số liệu tương tự trong ngày 31/7, dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ ghi dấu tuần giảm thứ 7 liên tiếp, khoảng thời gian dài nhất kể tháng 1/2018.
Theo nhà phân tích dầu mỏ Jac Staunovo của UBS, đà tăng của giá dầu trong phiên này chủ yếu nhờ hàng tồn kho dầu thô của Mỹ thấp hơn mức dự báo và việc gián đoạn sản xuất tại mỏ dầu lớn nhất của Libya.
Mỏ dầu Sharara của Libya đã phải đóng cửa trong ngày 30/7 do sự cố  đường ống dẫn dầu từ mỏ đến cảng Zawiya.
Ngoài ra, tình hình căng thẳng leo thang tại vùng Vịnh cũng tác động đến thị trường năng lượng. Trong tuyên bố ngày 30/7, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Đức Tamara Sternberg-Greller cho biết, Washington đã chính thức đề nghị Đức tham gia cùng với Pháp và Anh thành lập một liên minh quân sự nhằm hỗ trợ đảm bảo an ninh ở Eo biển Hormuz.
Tình hình tại Eo biển Hormuz đang ngày càng trở nên căng thẳng do các vụ tấn công tàu chở dầu, việc Iran và Mỹ bắn rơi máy bay do thám không người lái (UAV) của nhau, cũng như việc Tehran bắt giữ tàu chở dầu của Anh.
Ông Brian Gilvary - Giám đốc tài chính của tập đoàn BP cho biết, công ty dầu mỏ của Anh đã dừng việc vận chuyển dầu mỏ qua Eo biển Hormuz kể từ ngày 10/7 khi Iran có ý định bắt giữ một tàu chở dầu của họ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần