Dầu thế giới vững giá nhờ Ả Rập Saudi tuyên bố hạn chế xuất khẩu

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 26/2, giá dầu duy trì mức tăng ổn định sau khi chạm đỉnh trong gần 3 tuần do được hỗ trợ từ thông tin Ả Rập Saudi cho biết sẽ tiếp tục hạn chế lượng dầu xuất khẩu.

Ngày 26/2, Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, cho biết sẽ tiếp tục hạn chế lượng dầu xuất khẩu, đúng với cam kết nỗ lực cắt giảm nguồn cung trên thị trường của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 4 tăng 4 xu Mỹ lên mức 63,59 USD/thùng sau khi tăng 3% trong tuần trước.
Giá dầu thế giới vẫn neo gần mức cao nhất trong gần 3 tuần qua.
Dầu Brent của London giảm 3 cent xuống còn 67,28 USD/thùng sau khi tăng gần 4% vào tuần trước.  Cả hai loại dầu này trong phiên có lúc đạt mức cao nhất kể từ ngày 7/2. 
Ông Tomomichi Akuta, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Mitsubishi UFJ Research and Consulting ở Tokyo, phân tích: "Đà leo dốc của thị trường chứng khoán đã khiến giới đầu tư đẩy mạnh việc mua vào  các tài sản rủi ro như dầu mỏ".
Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Khalid al-Falih mới đây cho biết, nước này hy vọng các thành viên  trong và ngoài OPEC sẽ có thể nới lỏng việc cắt giảm sản lượng vào năm tới và tạo ra một khuôn khổ lâu dài để ổn định các thị trường dầu sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện tại sẽ kết thúc trong năm nay. 
OPEC cùng với các nước sản xuất dầu chủ chốt khác, dần đầu là Nga, đang giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày theo một thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá, bắt đầu từ tháng 1/2017 và sẽ có hiệu lực đến hết năm 2018.
Bộ trưởng, Khalid al-Falih cho biết OPEC và các đồng minh của họ đã khẳng định đang mang lại sự cân bằng và ổn định cho thị trường dầu mỏ, đồng thời hy vọng điều đó sẽ có thể lới lỏng việc hạn chế sản lượng vào năm 2019.
Theo ông al-Falih, trong 3 tháng đầu năm nay, sản lượng dầu của Ả Rập Saudi dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với mức trần quy định, và lượng dầu xuất khẩu của nước này trung bình ở dưới mức 7 triệu thùng/ngày. 

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya NOC ngày 25/2 cho biết họ đã tuyên bố bất khả kháng về mỏ dầu El Feel công suất 70.000 thùng/ngày sau khi một cuộc chống đối của bảo vệ đã đóng cửa mỏ này.
Tuần qua, thị trường dầu thế giới ghi nhận tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp một phần cũng nhờ việc mỏ dầu El Feel tại Libya tạm ngừng hoạt động từ ngày 23/2, làm nguồn cung của nước này bị thu hẹp. Sản lượng dầu mỏ của Libya đã đạt khoảng 1 triệu thùng/ngày, song bất ổn chính trị khiến nguồn cung dầu không ổn định.
Mỏ dầu El Feel được điều hành bởi một liên doanh giữa tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya NOC và công ty Eni của Italia.
Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu vẫn bị hạn chế phần nào bởi báo cáo tuần của Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy các công ty năng lượng Mỹ tuần trước đã bổ sung thêm 1 giàn khoan lên 799 giàn, con số cao nhất kể từ tháng 4/2015.