Dầu tiếp tục tăng giá do nhu cầu cao

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường "vàng đen" duy trì giá ổn định trong phiên giao dịch ngày 18/7 (giờ Việt Nam) nhờ nhu cầu về nhiên liệu thế giới đang tăng mạnh.

Giá dầu Brent Biển Bắc tăng 13 xu Mỹ, tương đương 0,3%, ở mức 48,55 USD/thùng, trong khi đó dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch với giá 46,12 USD/thùng, tăng 10 xu Mỹ, khoảng 0,2%.
Thị trường dầu thế giới duy trì giá ổn định trong ngày 18/7. 
Dữ liệu công bố ngày 17/7 cho thấy, hoạt động lọc dầu ở Trung Quốc tăng trong suốt tháng 6 nhằm đáp ứng nhu cầu xăng dầu trong mùa hè. Số liệu tích cực này gợi ý lượng tiêu thụ mạnh ở nửa cuối của năm có thể cân bằng nguồn cung dư thừa.
Tuần trước, giá dầu tăng mạnh do báo cáo cho thấy trữ lượng dầu thô của Mỹ giảm sâu. Tuy nhiên, trữ lượng dầu tại một số nước công nghiệp vẫn giữ ở mức cao.
Tuy nhiên, thị trường dầu toàn cầu vẫn chưa hết lo ngại về nguồn dung dư thừa do sản lượng khai thác dầu thô của Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Mỹ liên tục gia tăng.
Hiện giá dầu thô không bằng một nửa so với thời điểm giữa năm 2014 do tình trạng dư thừa nguồn cung dầu vẫn tiếp diễn dù OPEC và một số nước sản xuất dầu chủ chốt khác đã nỗ lực cắt giảm sản lượng.
Nguyên nhân là do sản lượng khai thác của Mỹ và 2 quốc gia thành viên OPEC được miễn trừ cắt giảm, gồm Nigeria và Libya, liên tục tăng, gây áp lực lên thị trường.
Bên cạnh đó, Ecuador, thành viên OPEC, ngày 18/7 cho biết nước này cũng không thể thực hiện đúng cam kết cắt giảm sản lượng khoảng 26.000 thùng/ngày do thâm hụt tài chính của đất nước, được dự kiến thiệt hại 7,5% GDP trong năm nay.
Bộ trưởng Năng lượng Carlos Perez nói rằng Ecuador chỉ có thể cắt giảm khoảng 60% số liệu đó, nâng sản lượng hiện lên mức 545.000 thùng/ngày.
"Chúng tôi không thể đáp ứng hạn ngạch mà OPEC áp đặt vì nhu cầu thực tế của đất nước", ông Perez nói thêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần