Dầu vẫn duy trì mức giá đỉnh trong 9 tuần

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch ngày 7/8, giá dầu có dao động, song vẫn duy trì mức cao 9 tuần do báo cáo tích cực của thị trường việc làm của Mỹ và hoạt động khoan dầu giảm nhẹ.

Giá dầu thế giới vẫn giữ mức giá ổn định mặc dù sản lượng của Nhóm Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) đã hạn chế đà tăng giá mạnh trong những phiên gần đây.
Dầu vẫn duy trì mức giá đỉnh trong 9 tuần. Ảnh: Reuters
Cụ thể, giá dầu thô Brent Biển Bắc giảm 18 xu Mỹ, tương đương 0,34% xuống 52,24 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI được giao dịch với giá 49,40 USD/thùng, giảm 18 xu Mỹ hay 0,36%.
Ở phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cả 2 loại này đều tăng, gần mức cao nhất kể từ cuối tháng 5, trong bối cảnh các nước OPEC và các quốc gia sản xuất dầu chủ chốt khác tiếp tục thực hiện thỏa thuận cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày cho đến hết quý I/2018.
Nhiều người cho rằng thỏa thuận này có ít tác động lên trữ lượng dầu thô do sản lượng của một số nước như Libya, Nigeria và Mỹ tăng.
Ngân hàng ANZ cho biết, giá dầu tăng mạnh do các nhà đầu tư xem xét số liệu việc làm của Mỹ thể hiện dấu hiệu tích cực đối với nhu cầu dầu mỏ và số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ giảm nhẹ cũng giúp đẩy giá dầu đi lên.
Theo Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các nhà khoan dầu Mỹ đã cắt giảm 1 giàn khoan trong tuần trước tính tới ngày 4/8, đưa tổng số giàn khoan giảm xuống 765 giàn. Tuy nhiên, sản lượng dầu mỏ tại Mỹ vẫn đạt 9,43 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 8/2015.
Trong khi đó, theo một báo cáo của Thomson Reuters Oil Research xuất khẩu dầu thô của OPEC trong tháng 7 tăng lên mức cao kỷ lục 26,11 triệu thùng/ngày, hầu hết đến từ Nigeria.
Các nhà đầu tư đang chờ đợi thông tin cuộc họp giữa các nước trong và ngoài OPEC diễn ra vào thứ 2 và thứ 3 tại Abu Dhabi nhằm thảo luận về mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm.
Trong tuần này, thị trường tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào thứ 3 và thứ 4. Kèm theo đó các nhà đầu tư chú ý đến bình luận từ các nhà khai thác dầu thô trên thế giới về tình hình tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của họ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần