Dạy bé càng sớm càng tốt

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cha ông ta có nói: “Dạy con từ thuở còn thơ”… Đây là câu nói đến bây ngờ được chứng minh là đúng (câu nối tiếp nói về “dạy vợ” có lẽ không nên bàn).

Nhà nghiên cứu tâm lý học Howard Earl Gardner, ĐH Oxford, cho biết: Các bé bắt đầu từ 6 tháng tuổi có thể bắt đầu học hành vi của người lớn; các bé trước 5 tuổi đã hiểu được những lời dạy bảo của người lớn và bắt đầu phân biệt được đúng - sai. Điều quan trọng là, bé lúc càng nhỏ, sự tiếp thu kiến thức, trong đó có những hành vi tốt, khá dễ dàng, một cách tự nhiên. Điều này gần giống với học ngoại ngữ sớm, lúc bé không phân vân việc nói đúng hay sai, chỉ việc bắt chước.

Cha mẹ cần định hướng giáo dục trẻ từ nhỏ. Ảnh: Công Hùng
Cha mẹ cần định hướng giáo dục trẻ từ nhỏ. Ảnh: Công Hùng

Theo các nhà nghiên cứu, có hai điều bé dễ học hỏi. Một là, bé bắt chước hành vi của cha mẹ hoặc người chăm trẻ. Mọi hành vi của họ được bé tiếp thu và sử dụng tương đối chính xác.

Hai là, cách xử lý tình huống của người lớn sẽ được bé ghi nhận.

Mọi hành vi xấu hoặc tốt của cha mẹ (người chăm sóc bé) sẽ được bé tiếp thu không chọn lọc và bắt chước cực kì chính xác. Thời điểm học hỏi nhanh là khi bé bước qua 10 tháng tuổi. Bé có thể nhìn vào nét mặt (mắt và chân mày bạn) để đoán hành vi của bạn.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên trở thành một người thành đạt, vậy ngay từ khi bé còn nhỏ các bậc cha mẹ cần phải làm gì để đạt được mong muốn trên? Để có thể nâng cao kỹ năng sống cho bé, nuôi dạy con mình thành đạt trong tương lai, cha mẹ cần rèn giũa cho trẻ những thói quen, đức tính tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Vậy, cha mẹ cần dạy sớm cho con những điều gì? Trước hết, cha mẹ cần luôn tạo ra không khí vui vẻ, đầm ấm trong gia đình. Đây là điều chứng tỏ, cha mẹ luôn làm chủ được cảm xúc của bản thân. Điều này bé sẽ học được từ họ rất sớm.

Thái độ tôn trọng, biết lắng nghe người khác cũng là điều bé nên được học sớm. Cha mẹ lắng nghe nhau, trao đổi mọi việc với nhau bình đẳng, đây là điều trẻ bé ảnh hưởng và tiếp thu để hành xử trong suốt cuộc đời của nó.

Bé sẽ tiết kiệm khi dùng đồ chơi, thực phẩm, hay năng lượng… nếu cha mẹ nhắc nhở và đồng thời là tấm gương cho nó.

Thông thường, cha mẹ hay người giúp việc sẽ chăm sóc bé. Đây là điều cần nhưng chưa đủ. Cha mẹ hãy hướng dẫn cho trẻ tự chăm sóc bản thân, từ việc ăn uống đến nghỉ ngơi, vệ sinh thân thể…

Bé nên có ý thức về học hành từ sớm. Nhiều chuyên gia khuyên rằng, trẻ nên học toán sớm, vì đây là môn học phát triển tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề. Nhiều phụ huynh lại muốn con học ngoại ngữ sớm, vì càng học sớm càng dễ tiếp thu. Nói chung, để trẻ có ý thức học hành sớm là tốt (khác với ép học để lấy thành tích). Để được như vậy, cha mẹ trước hết hãy là tấm gương hiếu học, tạo môi trường học tập trong gia đình.

Bé nói chung cần những kỹ năng giao tiếp. Điều bình thường nhất là dạy trẻ chào hỏi khi gặp người lớn, bạn bè như thế nào. Ở trình độ cao hơn, bé cần biết xử lý những tình huống khó hơn ra sao, như việc bạn hay ai đó mượn đồ chơi không chịu trả chẳng hạn.

Bé là một thực thể sống động và có khả năng học hỏi từ rất sớm chứ không đợi đến tuổi đi học. Đây là điều cha mẹ cần lưu ý.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần