Để cuộc sống bớt xung đột, giảm căng thẳng

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Làm thế nào đế có một cuộc sống ít xung đột và nhiều sự đồng cảm hơn? Câu trả lời là “người trong cuộc” cần có lòng thông cảm với chính bản thân mình, giúp mình có thể nghỉ ngơi nhiều hơn. Dưới đây là những cách giúp bản thân nghỉ ngơi, hướng tới cuộc sống yên bình hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Biết ơn: bạn muốn nhận ra những điều tích cực. Một số điều dễ nhận ra vì nó lớn như một… bầu trời xanh; một số ít rõ ràng hơn, phải rất chú tâm mới thấy. Hãy thử nhận thức được 4 hoặc 5 khoảnh khắc mỗi ngày để có thể ghi nhận lòng biết ơn. Các chuyên gia cho biết: khi bạn dành thời gian cho những điều mà bạn biết ơn, bạn sẽ có ít thời gian hơn để lo lắng về những điều tiêu cực.

Đừng quan trọng hóa vấn đề: mọi người đôi khi gặp rắc rối bằng cách đánh giá quá cao tầm quan trọng của họ. Nó có thể dẫn đến việc không bao giờ đi nghỉ, từ chối giao bớt công việc cho người khác hoặc tham gia nhiều hơn mức cần thiết vào các tình huống căng thẳng. Có một lựa chọn là viết mối quan tâm của bạn ra một tờ giấy, để khuất tầm mắt và cố gắng quên nó đi.

Sau một tuần, hãy đọc lại những gì bạn đã viết và ghi lại những gì đã thực sự xảy ra. Bạn có thể thấy rằng: "Ồ, nó tự giải quyết" và nhận ra rằng bạn có thể bỏ qua một số việc và tin tưởng rằng chúng có thể được giải quyết mà không cần bạn.

Hãy dành thời gian để thực sự lắng nghe: bạn không cần phải thích hoặc đồng ý với những gì đang được nói. Nhưng khi bạn lắng nghe để hiểu và cho người đó thấy rằng bạn đã lắng nghe bằng cách đặt những câu hỏi chân thực và tóm tắt lại những gì đã nói, thì sự thù địch và phòng thủ có thể giảm bớt đối với người nói.

Điều đó có thể khiến người khác cố gắng lắng nghe theo cách tương tự. Đó có thể là khởi đầu của việc xây dựng lòng tin trong những tình huống căng thẳng, đồng thời cho biết thêm rằng có thể hữu ích khi suy ngẫm về cảm giác của bạn khi bạn cảm thấy thực sự được lắng nghe và thấu.

Cố gắng tìm một người bạn đồng cảm: giống như có một người cùng đi bộ hoặc tập thể dục, một người khác có thể giúp bạn trong công việc nào đó. Điều đó cũng tương tự đối với tình cảm của bạn. Bạn cần có một người bạn, đôi khi chỉ đơn giản là hỏi nhau: "Mọi việc thế nào rồi?". Điều này giúp chúng ta giải tỏa stress rất nhiều.

Cuối cùng nên nhắc nhở bản thân rằng, sự hoàn hảo không phải là mục tiêu. Nó tương tự như việc cố gắng tập thể dục, nếu bạn bỏ tập một ngày, điều đó không làm giảm giá trị những gì bạn đã hoàn thành trước đó. Nó chỉ có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ ngày hôm đó mà thôi. Với sự đồng cảm cho chính bản thân mình, bạn đang cố gắng phát triển một "cơ bắp" có nhiều cảm xúc hơn, có cách tự tha thứ cho bản thân hơn, từ đó giảm căng thẳng.