Quảng Trị:

Đề nghị điều tra làm rõ kẻ “đầu độc” rừng thông hơn 30 năm tuổi

Minh Tân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Kẻ xấu dùng khoan, đục vào thân cây rồi đổ hóa chất vào bên trong nhằm “đầu độc” những cây thông hàng chục năm tuổi. Đơn vị quản lý cho rằng kẻ xấu làm vậy để lấn chiếm đất rừng, trồng cây keo.

 

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) vừa có văn bản gửi UBND huyện, Công an huyện và Hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Linh về việc hàng loạt cây thông hàng chục năm tuổi bị kẻ xấu “đầu độc”.

Trước đó, trong lúc lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của Công ty đã phát hiện tại lô rừng thông c21a thuộc khoảnh 11, Tiểu khu 547 (thuộc địa phận thôn Tân Định, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh) bị phá hoại.

Khu vực rừng thông phát hiện bị kẻ xấu "đầu độc".
Khu vực rừng thông phát hiện bị kẻ xấu "đầu độc".

Tại đây, lực lượng phát hiện có 14 cây thông bị đục, khoan sâu vào gốc và đổ hóa chất vào để “đầu độc” cây chết. Tinh vi hơn, nhằm tránh bị phát hiện, kẻ xấu đục, khoan vào phần gốc cây sát với mặt đất.

Theo lãnh đạo công ty, những cây thông bị “đầu độc” này trồng cách đây 33 năm và đang được khai thác nhựa. Mục đích của các đối tượng “đầu độc” cây chết hủy hoại tài sản của Nhà nước giao cho công ty quản lý. Không những vậy, sau khi cây thông chết, các đối tượng sẽ cắt trộm nhằm lấn chiếm đất rừng.

Những vết khoan, đục sát mặt đất rồi đổ hóa chất vào khiến cây chết dần.
Những vết khoan, đục sát mặt đất rồi đổ hóa chất vào khiến cây chết dần.

Tại hiện trường, những cây thông bị “đầu độc” được công ty đánh dấu bằng dải vải trắng. Dù cây chưa có dấu hiệu chết nhưng nhựa bắt đầu ứa ra từ các lỗ bị đục, khoan. Bên dưới tán rừng thông bị phá hóa và xung quanh có cây keo trồng của người dân địa phương.

Những vết khoan sâu vào thân cây khiến cây rỉ nhựa.
Những vết khoan sâu vào thân cây khiến cây rỉ nhựa.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải cho biết, tình trạng này không chỉ mới xảy ra, mà trong thời gian qua, trên phần đất của công ty giao Chi nhánh xí nghiệp 1 quản lý, bảo vệ thuộc địa giới hành chính xã Vĩnh Chấp đã xảy ra các vụ việc tương tự.

Lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của đơn vị đã phối kết hợp với người lao động có hợp đồng nhận khoán thường xuyên tuần tra, bảo vệ tài nguyên rừng và đất rừng. Tuy nhiên, kẻ xấu lợi dụng đêm tối, vào thời điểm không có lực lượng bảo vệ rừng tuần tra canh gác và lúc không có người lao động, đã lén lút vào khoan, đổ hóa chất vào cây thông nhằm hủy hoại tài sản công ty.

Rừng thông bị đầu độc hơn 33 năm tuổi có đường kính trung bình từ 25-30cm.
Rừng thông bị đầu độc hơn 33 năm tuổi có đường kính trung bình từ 25-30cm.

Trước tình hình trên, công ty đã có văn bản gửi đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ thủ phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Từ đó, góp phần bảo vệ tài sản của Nhà nước, của doanh nghiệp và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.