Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đề xuất giảm phí sử dụng đường bộ: Liều thuốc tăng lực

Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đề xuất giảm phí sử dụng đường bộ từ 10 - 30% cho các loại hình xe ô tô kinh doanh vận tải trong 6 tháng của năm 2023.

Nếu được thông qua, mức giảm này tuy không lớn nhưng rất có ý nghĩa với các DN kinh doanh vận tải trong bối cảnh khó khăn chồng chất hiện nay.

Bộ Tài chính đề xuất giảm 10 - 30% phí sử dụng đường bộ trong năm 2023. 

Sau hai năm gần như tê liệt hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vừa tái khởi động, các cá nhân, DN kinh doanh vận tải (KDVT) bằng xe ô tô lại tiếp tục chịu cú đấm bồi từ giá xăng, dầu tăng phi mã. Những khó khăn chồng chất khiến nhiều DN bấp bênh bên bờ vực phá sản.

Giao thông vận tải là huyết mạch của kinh tế - xã hội. Nếu không có biện pháp tháo gỡ khó khăn, những huyết mạch này sẽ bị đình trệ, bế tắc, đe dọa khiến cả cơ thể ốm yếu theo. Chính vì vậy rất cần Chính phủ và các bộ, ngành đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ khối DN KDVT giảm thiểu khó khăn, sớm phục hồi, phát triển.

Bên cạnh việc giá xăng, dầu đã dần bình ổn lại, mới đây, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm phí sử dụng đường bộ 10% đối với xe vận tải hàng hóa, 30% với xe vận tải hành khách trong 6 tháng của năm 2023. Đề xuất vẫn chưa thực sự làm nức lòng các DN do thời gian giảm chỉ gói gọn trong vài tháng. Nhưng nó cũng giống như một liều thuốc tăng lực, “một miếng khi đói, bằng gói khi no”, giúp DN thêm phần phấn chấn.

Mức giảm phí sử dụng đường bộ đối với các DN KDVT càng lớn càng có nhiều ý nghĩa, giúp tiết kiệm hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Cùng với những tác động tích cực từ sự bình ổn của giá xăng dầu, những huyết mạch của nền kinh tế đang dần tươi hồng hơn.

Tuy nhiên, nhiều DN vẫn cho rằng, thời gian được giảm phí sử dụng đường bộ có thể dài hơn. Đặc biệt, các DN vận tải hành khách đã chịu thiệt hại quá nặng nề, lại đang phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều loại hình kinh doanh bất chính lại càng mong mỏi nhận được nhiều hơn những liều thuốc tăng lực từ Chính phủ và các bộ, ngành.

Mặt khác, có ý kiến cho rằng, mức giảm phí sử dụng đường bộ sẽ chưa tạo nên hiệu quả mạnh mẽ trên diện rộng. Chỉ các DN KDVT lớn với nhiều phương tiện mới thấy được tác dụng thiết thực của nó. Còn với các cá nhân, tổ chức nhỏ lẻ, mức giảm phí trong thời gian dự kiến ngắn ngủi 6 tháng sẽ chỉ mang lại hiệu quả về tinh thần là chính.

Tuy nhiên, cần nhìn nhận một cách toàn diện rằng, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có rất nhiều sự hỗ trợ thiết thực, nỗ lực giúp các ngành nghề phục hồi kinh doanh, sản xuất sau đại dịch Covid-19. Trong đó KDVT cũng nhận được sự quan tâm không nhỏ.

Việc giảm phí sử dụng đường bộ cho xe ô tô KDVT trong 6 tháng của năm 2023 có thể khiến ngân sách giảm thu hàng trăm tỷ đồng, ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng nguồn thu này nhằm duy tu, duy trì, bảo dưỡng hạ tầng giao thông. Bởi vậy, các DN cũng cần chia sẻ với Nhà nước và Nhân dân, vận động bằng nội lực để nhanh chóng vượt qua khó khăn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nói chung của cả nước.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Văn hóa giao thông cần sự trung thực

Văn hóa giao thông cần sự trung thực

14 Nov, 06:21 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang triển khai ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông với việc lắp đặt trên các tuyến phố hệ thống camera thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm như vượt đèn đỏ, đi sai làn, dừng đỗ trái quy định…

Khi “một cửa” về thôn

Khi “một cửa” về thôn

13 Nov, 05:05 AM

Kinhtedothi - Cùng với kế hoạch tổng thể làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai trên địa bàn, mới đây, Hà Nội đã ban hành kế hoạch hỗ trợ lưu động thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đất đai tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn trong 2 năm 2025 -2026.

Công bằng nhưng phải văn minh

Công bằng nhưng phải văn minh

12 Nov, 05:45 AM

Kinhtedothị - Sự việc Vietnam Airlines (VNA) - một hãng hàng không quốc gia sử dụng chiếc cân cơ học ngay tại cửa ra máy bay đã tạo nên một làn sóng tranh cãi.

Gieo niềm tin, nuôi ước mơ

Gieo niềm tin, nuôi ước mơ

11 Nov, 05:30 AM

Kinhtedothi - Lễ khởi công đồng loạt 72 trường học thuộc danh mục 100 trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở đã diễn ra sáng 9/11 tại các xã biên giới đất liền với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành và 14 địa phương biên giới.

Nuôi khát vọng hội nhập

Nuôi khát vọng hội nhập

10 Nov, 06:04 AM

Kinhtedothi - Đề án “Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2045” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt được xem là một dấu mốc quan trọng trong định hướng đổi mới giáo dục.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ