Đề xuất lạ của Paris: Đi chậm hơn để không ùn tắc

Hương Thảo (Theo Citylab)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ đô nước Pháp đang hướng tới loại bỏ bớt làn đường và áp đặt giới hạn tốc độ mới trên Đại lộ Périphérique - một trong những đường cao tốc đô thị tắc nghẽn nhất châu Âu.

Hàng xe tắc dài trên đại lộ Périphérique,Paris.  
Trong chiến dịch liên tục nhằm giảm thiểu sử dụng ô tô cá nhân ở Paris, mục tiêu tiếp theo có thể sẽ là vành đai của TP, khi một báo cáo được đệ trình xét duyệt lên Thị trưởng Anne Hidalgo hôm duyệt đã đề xuất giảm giới hạn tốc độ trên đường cao tốc Péripherique bao quanh trung tâm TP xuống 50 km/h.
Mọi ô tô, xe tải trên tuyến đường ô nhiễm khét tiếng nhất châu Âu này sẽ không chỉ bắt buộc phải đi chậm hơn, mà chúng còn có ít diện tích để làm điều đó, khi số làn đường vành đai mở cho tất cả các phương tiện cũng sẽ bị cắt từ 8 xuống chỉ còn 6. Một làn đường sẽ được dành riêng cho các phương tiện công cộng, khẩn cấp và không khí thải, trong khi một cái khác là dành cho cây cối.
Kế hoạch táo bạo này vẫn cần được Hội đồng Paris phê duyệt vào giữa tháng 6, nhưng Thị trưởng TP nhận định nó nhiều khả năng sẽ được thông qua, bởi sự thay đổi của Périphérique là điều không thể bàn cãi. Kể từ khi được hoàn thành vào năm 1973, con đường vành đai dài hơn 35km này đã trở thành một điểm đen ùn tắc. Đây còn là "cỗ máy" xả khói bụi ghê gớm - chiếm hơn 37% tổng lượng khí thải N2O của toàn khu vực Paris và vùng ngoại ô (Greater Paris).
Biện pháp "bình tĩnh hóa" những con đường cao tốc bận rộn cũng từng đánh bại nhiều vấn đề giao thông ở Mỹ. Các chuyên gia giao thông nói rằng, tốc độ thấp hơn có thể cải thiện tính lưu loát và rút ngắn thời gian di chuyển hơn, bằng cách hạn chế cái gọi là "hiệu ứng accordion" mà trong đó, các phương tiện tăng rồi giảm tốc dần sẽ tạo ra sự tích tụ xung quanh các nút giao thông, khiến chúng bị kẹt hoàn toàn. Tóm lại, lái xe chậm hơn, trong một số trường hợp, có thể đưa bạn đến đích nhanh hơn.
Bên cạnh việc giải quyết tắc nghẽn, việc giữ tốc độ xe dưới 50 km/h sẽ giúp giảm tiếng ồn từ 2-3 dB, đồng thời giảm tính chất nghiêm trọng một khi va chạm xảy ra hay thậm chí là số vụ tai nạn. Hiệu quả này đã được ghi nhận trong quá khứ ở Paris, khi vào năm 2014, giới hạn tốc độ của Périphérique đã giảm từ 80 km/h xuống 70, giảm 15,5 số vụ tai nạn trong năm đó.
Tuy nhiên một thách thức đặt ra lúc này, rằng bất cứ đề xuất nào cũng sẽ gây tranh cãi trong bộ phận công chúng nhất định. Đặc biệt, Pháp hiện vẫn đang quay cuồng với phong trào biểu tình Áo vàng, bao gồm các hiệp hội tài xế phản đối giới hạn tốc độ được đề xuất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần