Đi tù rồi có phải trả nợ, bồi thường cho bị hại?

Thái San
Chia sẻ Zalo

Câu hỏi

Xin hỏi luật sư, người đi tù rồi có phải trả nợ, bồi thường cho bị hại nữa không?

Trả lời 

Hình phạt tù giam là một trong những hình phạt của pháp luật dành cho những người có hành vi trái pháp luật theo bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Người đi tù bị hạn chế một số quyền lợi nhất định, trong đó tiêu biểu là quyền tự do đi lại, cư trú, bầu cử. Mặc dù bị cáo đã phải trả giá cho những hành vi sai trái của mình bằng việc phải chấp hành án phạt tù, nhưng họ vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ về bồi thường theo bản án đã tuyên.

Nếu người đi tù không tự nguyện khắc phục, bồi thường thiệt hại thì người được quyền thi hành bản án sẽ có quyền làm đơn yêu cầu thi hành bản án đối với phần dân sự. Cơ quan thi hành án sẽ kiểm kê, kê biên, bán đấu giá tài sản của bạn để thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bạn. Nếu bạn không có tài sản, không ai trả nợ thay thì thuộc trường hợp không còn khả năng thi hành án.

Tuy nhiên, để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, người đang chấp hành án phạt tù nên chủ động khắc phục những thiệt hại, bồi thường cho bị hại đầy đủ để được cơ quan chức năng xem xét tha tù trước thời hạn, căn cứ tại Điều 66 Bộ luật Hình sự.

Luật sư Đinh Đức Duy - Văn phòng Luật sư Kết Nối, Hà Nội

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn