Dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh tại Mỹ, giá dầu WTI giảm gần 1%

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu WTI quay đầu đi xuống trong phiên 19/11khi số ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt tại Mỹ làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu sụt giảm.

Thị trường “vàng đen” diễn biến trái chiếu trong phiên này do giới thương nhân gia tăng lo ngại đại dịch tiếp tục bùng phát tại Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn khác sẽ ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi nhu cầu.
Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ hạ 39 xu Mỹ, tương đương 0,9% xuống 41,43 USD/thùng sau khi tăng gần 1% trong ngày thứ Tư.
 Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ sụt gần 1% trong phiên 19/11.
Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 12 xu Mỹ, tương đương 0,3%, lên 44,46 USD/thùng. Giá mặt hàng dầu này cũng nhích 1,4% trong phiên trước đó nhờ thông tin lạc quan về vaccine của hãng dược phẩm Pfizer.
Kazuhiko Saito, nhà phân tích hàng đầu tại trung tâm Fujitomi Co., cho biết số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh trên thế giới đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư, làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu.
Chuyên gia Saito cho rằng những lo ngại dai dẳng về tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu, đặc biệt với các nền kinh tế bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể sẽ hạn chế đà tăng của giá dầu.
Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 19/11, số bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi ở Mỹ đã vượt qua 250.000, cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.
Thêm một cột mốc u ám, chỉ vài ngày sau khi số trường hợp dương tính với virus tại Mỹ đã vượt 11 triệu, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ ba đang hoành hành nước này. New York đã thông báo đóng cửa tất cả trường học trên toàn thành phố kể từ ngày 19/11, đồng thời tuyên bố cắt giảm hàng loạt phương tiện công cộng.
Tại châu Á, ngày 19/11, chính quyền thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã quyết định nâng cảnh báo về dịch Covid-19 lên mức cao nhất trên thang cảnh báo gồm bốn cấp độ. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới trong ngày ở TP này ngày 19/11 lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Nhật Bản vào giữa tháng 1.
Nỗi lo nhu cầu năng lượng suy giảm trong bối cảnh làn sóng bùng nổ dịch bệnh lần thứ 2 đã lấn át tâm lý lạc quan về vaccine Covid-19 đã gây sức ép lên đà phục hồi của giá “vàng đen” trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.
Trong khi đó, lượng dầu dự trữ tại các kho ở Mỹ đã tăng 768.000 thùng trong tuần trước, thấp hơn so với dự báo tăng 1,7 triệu thùng mà các chuyên gia thuộc hãng tin Reuters đưa ra. Dự trữ các sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, giảm khoảng 5,2 triệu thùng, nhiều hơn so với dự kiến.
Chuyên gia Saito của Fujitomi dự đoán giá dầu WTI sẽ giao dịch trong khoảng 40-42 USD/thùng cho đến khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+,  tổ chức cuộc họp vào cuối tháng này.
Nhóm OPEC+ đã tổ chức cuộc họp thảo luận về chính sách điều hành sản lượng vào ngày 17/11 nhưng không đưa ra khuyến nghị chính thức. Nhóm này sẽ thảo luận về chính sách tại cuộc họp được tổ chức vào ngày 30/11 và 1/12.
Các thành viên OPEC+ đang hướng đến hoãn kế hoạch hiện tại là gia tăng sản lượng vào tháng 1/2021 thêm 2 triệu thùng/ngày. Nhóm này đang cân nhắc việc trì hoãn kế hoạch tăng nguồn cung trong 3 hoặc 6 tháng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần