Điện Kremlin: Anh sẽ không mua được khí đốt của Nga

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra tại cuộc họp báo ngày 2/4.

Theo RT, phát biểu tại buổi họp báo hôm 2/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tập đoàn năng lượng Shell của Anh sẽ không thể mua khí đốt của Nga do các lệnh trừng phạt chống Nga của London.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

"London muốn trở thành nhà lãnh đạo của tất cả những thứ 'chống Nga'. Nước này thậm chí còn muốn đi trước Washington! Đó chính là cái giá họ phải trả! - ông Peskov nói.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra trong bối cảnh Anh là quốc gia duy nhất trừng phạt ngân hàng Gazprombank của Nga, đơn vị phụ trách các khoản thanh toán cho mặt hàng khí đốt tự nhiên của Nga. Do lệnh trừng phạt này, London đã mất đi khả năng thanh toán cho khí đốt của Moscow.

Bloomberg hôm 2/4 cũng đưa tin tập đoàn Shell sẽ không thể mua khí đốt  của Nga trong tháng này, do Vương quốc Anh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Gazprombank.

Theo Tass, ông Peskov nói thêm rằng Moscow có thể bỏ yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp nếu tình hình thay đổi, song trong điều kiện hiện nay, đồng rúp vẫn là lựa chọn thích hợp nhất đối với Nga. Tuyên bố trên được Điện Kremlin đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh yêu cầu bên mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng rúp từ ngày 1/4 và các hợp đồng sẽ bị tạm đình chỉ nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện.

Như vậy, muốn mua khí đốt của Nga, các khách hàng này phải mở tài khoản ngoại tệ đặc biệt tại ngân hàng Gazprombank để phục vụ mục đích thanh toán. Họ sẽ chuyển tiền bằng ngoại tệ đến Gazprombank, sau đó ngân hàng này sẽ mua đồng rúp trên các sàn giao dịch và chuyển chúng vào tài khoản đồng rúp của người mua để thanh toán cho các nhà cung cấp của Nga.

Mặc dù nguy cơ nguồn cung châu Âu bị gián đoạn đã tăng lên, nhưng khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine vẫn hoạt động bình thường trong ngày 1/4, theo Tass.

Tập đoàn Gazprom hôm 2/4 thông báo vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ukraine theo yêu cầu của khách hàng. Gazprom cho biết các yêu cầu này gồm 108,4 triệu m3 cho ngày ¼.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần