Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Điện Kremlin: Anh sẽ không mua được khí đốt của Nga

Kinhtedothi - Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra tại cuộc họp báo ngày 2/4.

Theo RT, phát biểu tại buổi họp báo hôm 2/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tập đoàn năng lượng Shell của Anh sẽ không thể mua khí đốt của Nga do các lệnh trừng phạt chống Nga của London.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

"London muốn trở thành nhà lãnh đạo của tất cả những thứ 'chống Nga'. Nước này thậm chí còn muốn đi trước Washington! Đó chính là cái giá họ phải trả! - ông Peskov nói.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra trong bối cảnh Anh là quốc gia duy nhất trừng phạt ngân hàng Gazprombank của Nga, đơn vị phụ trách các khoản thanh toán cho mặt hàng khí đốt tự nhiên của Nga. Do lệnh trừng phạt này, London đã mất đi khả năng thanh toán cho khí đốt của Moscow.

Bloomberg hôm 2/4 cũng đưa tin tập đoàn Shell sẽ không thể mua khí đốt  của Nga trong tháng này, do Vương quốc Anh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Gazprombank.

Theo Tass, ông Peskov nói thêm rằng Moscow có thể bỏ yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp nếu tình hình thay đổi, song trong điều kiện hiện nay, đồng rúp vẫn là lựa chọn thích hợp nhất đối với Nga. Tuyên bố trên được Điện Kremlin đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh yêu cầu bên mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng rúp từ ngày 1/4 và các hợp đồng sẽ bị tạm đình chỉ nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện.

Như vậy, muốn mua khí đốt của Nga, các khách hàng này phải mở tài khoản ngoại tệ đặc biệt tại ngân hàng Gazprombank để phục vụ mục đích thanh toán. Họ sẽ chuyển tiền bằng ngoại tệ đến Gazprombank, sau đó ngân hàng này sẽ mua đồng rúp trên các sàn giao dịch và chuyển chúng vào tài khoản đồng rúp của người mua để thanh toán cho các nhà cung cấp của Nga.

Mặc dù nguy cơ nguồn cung châu Âu bị gián đoạn đã tăng lên, nhưng khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine vẫn hoạt động bình thường trong ngày 1/4, theo Tass.

Tập đoàn Gazprom hôm 2/4 thông báo vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ukraine theo yêu cầu của khách hàng. Gazprom cho biết các yêu cầu này gồm 108,4 triệu m3 cho ngày ¼.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Triển vọng "đồng bạc xanh" năm 2026

Triển vọng "đồng bạc xanh" năm 2026

31 Dec, 06:41 AM

Kinhtedothi - Đồng USD đang hướng tới mức giảm mạnh nhất trong năm kể từ 2017. Các ngân hàng Phố Wall dự báo đồng tiền mạnh sẽ tiếp tục suy yếu trong năm tới, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cắt giảm lãi suất.

Lý giải cơn sốt vàng và bạc trên thị trường toàn cầu

Lý giải cơn sốt vàng và bạc trên thị trường toàn cầu

23 Dec, 11:05 AM

Kinhtedothi - Theo giới phân tích, diễn biến tăng giá của vàng và bạc phản ánh tác động đồng thời của căng thẳng địa chính trị, kỳ vọng hạ lãi suất tại Mỹ, sự suy yếu của đồng USD và tâm lý thận trọng trên thị trường quốc tế.

EU cân nhắc "kế hoạch B" cho tài sản Nga bị phong tỏa

EU cân nhắc "kế hoạch B" cho tài sản Nga bị phong tỏa

02 Dec, 09:33 AM

Kinhtedothi - Giải pháp này có thể bao gồm việc EU huy động vốn trên thị trường để cung cấp khoản hỗ trợ không hoàn lại cho Kiev, đáp ứng những nhu cầu tài chính và quân sự cấp bách nhất trong năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ