Điều kiện cần thiết khi mua bán nhà

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tôi muốn bán căn nhà đang ở để chuyển vào Đà Nẵng sinh sống, xin cho biết cần phải có những điều kiện gì?

Khi nào thì người mua nhà được công nhận là chủ sở hữu nhà ở?
Nguyễn Hoàng Hà (huyện Thanh Trì, Hà Nội)
Trả lời:

Theo quy định từ Điều 117 đến Điều 122 của Luật Nhà ở 2014, nhà ở phải có các điều kiện sau đây mới được đưa vào các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở: Có sổ đỏ đối với nhà ở theo quy định của pháp luật; Không có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn; Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các bên thỏa thuận lập hợp đồng mua bán bằng văn bản được công chứng tại Văn phòng công chứng. Sau đó, các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ đối với căn nhà đó. Như vậy, người mua nhà sẽ được công nhận là chủ sở hữu căn nhà. 

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn