Điều kiện để phục hồi và phát triển

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống ở TP Hà Nội được phép hoạt động bình thường, không phải đóng cửa trước 21 giờ như trước; TP cũng mở cửa trở lại các hoạt động du lịch.

Đây là những quy định mới được TP Hà Nội áp dụng để tiếp tục thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch Covid-19, đưa các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trở về trạng thái “bình thường mới”.

Trong những ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 tại TP Hà Nội có xu hướng giảm nhưng vẫn còn cao. Nhưng các ngành của TP Hà Nội đã thể hiện được sự bình tĩnh, không nóng vội, nhưng cũng không lơ lChọn ảnh đại diệnà, chủ quan. TP giữ vững nguyên tắc “5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”; hỗ trợ cho các trường hợp điều trị tại nhà và có biện pháp bảo vệ đối tượng nguy cơ cao. Trong thích ứng linh hoạt, an toàn, các chiến lược, giải pháp được TP đưa ra trong từng thời điểm luôn có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo.

Trong thời điểm hiện tại, hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội của TP đã cơ bản trở lại nhịp độ “bình thường mới”. Giao thông công cộng không còn ngồi giãn cách như trước, công sở trở lại nhịp độ làm việc trực tiếp. TP cũng đã mở lại hầu hết hoạt động kinh doanh, dịch vụ; lên phương án đón du khách trong và ngoài nước. Cuối tuần này (18/3), quận Hoàn Kiếm sẽ khôi phục các tuyến phố đi bộ trên địa bàn... để phục vụ người dân và du khách.

Hầu hết các DN trên địa bàn đã bắt tay vào hoạt động với khát vọng phát triển. TP cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN nhằm thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh, kích thích tăng trưởng trong điều kiện bình thường mới; tạo mọi điều kiện hỗ trợ DN triển khai các dự án trên địa bàn. Thống kê cho thấy, lũy kế 2 tháng đầu năm 2022, Hà Nội có 3.633 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 62.227 tỷ đồng, 3.742 DN hoạt động trở lại. Đây là những con số rất ý nghĩa.

Cùng với những mở cửa du lịch, kích cầu thương mại…, Hà Nội đang nắm bắt những cơ hội để phục hồi tốt sau những khó khăn bởi dịch Covid-19, nhưng “phải thích ứng an toàn, linh hoạt” là quan điểm được lãnh đạo TP nhấn mạnh.

Lãnh đạo TP tiếp tục đề nghị người dân không chủ quan, tuân thủ đầy đủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Thông điệp 5K thực hiện theo thứ tự ưu tiên: Khẩu trang (đảm bảo 100% thực hiện); Khử khuẩn (vệ sinh tay, môi trường...); Khai báo y tế; Khoảng cách và Không tụ tập đông người. Một số hoạt động như đám cưới, đám tang vẫn được khuyến cáo hạn chế tập trung đông người vào cùng một thời điểm. TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho du khách; các quận, huyện tiếp tục tiêm vaccine mũi 3 cho người dân và sẵn sàng để tiêm cho trẻ từ 5 - 12 tuổi.

Việc chấp nhận có những ca F0 phát sinh trong cộng đồng, sẵn sàng tâm thế ứng phó khi có dịch bùng phát là sự lựa chọn hiệu quả khi tỷ lệ tiêm vaccine đã được đẩy mạnh, tạo ra miễn dịch cộng đồng hiệu quả. Có thể thấy rằng, việc thiết lập chiến lược bài bản, kịch bản thích ứng an toàn được chú trọng ở từng thời điểm phù hợp góp phần khôi phục và thúc đẩy nhanh hơn phát triển kinh tế - xã hội.

Thực tế cũng cho thấy, “bình thường mới” trong điều kiện các ca nhiễm vẫn còn, dù dịch có trở thành “bệnh đặc hữu”, quan trọng trước hết vẫn là tâm thế, thói quen sống, hành vi, ý thức phòng, chống của người dân điều chỉnh để hình thành các mô hình chung sống an toàn. Khi đó, việc đưa cuộc sống trở lại bình thường, thúc đẩy các mục tiêu phát triển sẽ thực sự đạt được.