Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đoàn cán bộ cấp cao Cuba thăm mô hình nông nghiệp hiện đại tại Hà Nội

Kinhtedothi - Sáng 10/6, đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana (Cộng hoà Cuba) đã đi khảo sát thực tế mô hình phát triển kinh tế-xã hội, nông nghiệp hiện đại tại huyện Mê Linh. Đây là hoạt động nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Thành ủy La Habana với Thủ đô Hà Nội.

Tham dự chuyến thăm và làm việc, về phía đoàn đại biểu cấp cao của Cuba, có ông Luis Antonio Torres Iríbar - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana, cùng các vị đại biểu. Về phía TP Hà Nội, có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, cùng đại diện một số sở, ban ngành.

Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hoà Cuba thăm và làm việc tại huyện Mê Linh.

Tại cuộc tiếp đón và làm việc, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn thay mặt lãnh đạo huyện gửi lời chào mừng đến đoàn đại biểu cấp cao của Thành ủy La Habana. Theo ông Hoàng Anh Tuấn, huyện Mê Linh có hệ thống giao thông thuận lợi, gần Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài; có Khu công nghiệp Quang Minh với hơn 300 doanh nghiệp đã hoạt động hiệu quả. Theo định hướng phát triển của Thủ đô Hà Nội, huyện Mê Linh sẽ là một phần của thành phố phía Bắc sông Hồng.

Nhân dân huyện Mê Linh có truyền thống canh tác nông nghiệp, đặc biệt là hoa - cây cảnh và rau màu. Diện tích trồng hoa của huyện đứng đầu các địa phương phía Bắc của Việt Nam, với khoảng 1.200ha, trong đó chủ yếu là hoa hồng và hoa lan. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện luôn quan tâm, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mà mô hình trang trại Mê Linh F-Farm là một điển hình.

Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hoà Cuba thăm quan trang trại Mê Linh F-Farm.

“Trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên canh, tập trung. Nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị kinh tế từ đất, cải thiện thu nhập cho người dân…” - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn nói.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Luis Antonio Torres Iríbar - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana (Cộng hoà Cuba) cảm ơn huyện Mê Linh đã tiếp đón chu đáo. Mặc dù mới đi thăm một mô hình trồng hoa, nhưng ngay từ khi bước vào trang trại Mê Linh F-Farm, đoàn không nhận thấy một diện tích đất bỏ không nào; nhiều tiến bộ kỹ thuật cũng được sử dụng để sản xuất...

Đại biểu cấp cao nước Cộng hoà Cuba và lãnh đạo TP Hà Nội chụp ảnh kỷ niệm tại trang trại Mê Linh F-Farm.

“Ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy đất phục vụ người và người phục vụ đất. Như Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói trong cuộc làm việc mới đây với đoàn là tận dụng tối đa nguồn lực từ đất. Nền nông nghiệp Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển để có được những sản phẩm tiêu chuẩn xuất khẩu. Và với định hướng phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, theo tiêu chuẩn cao thì sản phẩm của Việt Nam nói chung sẽ có được chỗ đứng vững chắc…” - ông Luis Antonio Torres Iríbar  nhấn mạnh.

Theo ông Luis Antonio Torres Iríbar, Việt Nam - Cuba có mối quan hệ bền chặt, và các thế hệ tiếp nối có nghĩa vụ duy trì, phát triển hơn nữa mối quan hệ đó. “Tình yêu của Việt Nam và Cuba là vô hạn. Tình hữu nghị giữa hai nước, hai TP, Hà Nội và La Habana là muôn năm…” - Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana nhấn mạnh.

Trước đó, đoàn đại biểu cấp cao của Thành ủy La Habana cùng lãnh đạo TP Hà Nội đã đi thăm quan mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại trang trại hoa lan Mê Linh F-Farm. Đây là một trong những hệ sinh thái trồng hoa và thảo dược quy mô lớn nhất của Hà Nội. Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hoà Cuba bày tỏ sự ấn tượng, đồng thời mong muốn sẽ có những chương trình hợp tác cụ thể giữa hai TP Hà Nội và La Habana trong trong phát triển những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

19 Sep, 05:20 AM

Kinhtedothi - Nghị quyết số 115/2020/QH14 “chưa có tiền lệ” của Quốc hội và thực tiễn quá trình triển khai, kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của TP Hà Nội những năm qua đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn.

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

18 Sep, 05:54 AM

Kinhtedothi - Sau gần 5 năm đi vào thực tiễn, phong trào “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” của Thành ủy đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo nông thôn Hà Nội. Đáng chú ý, chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội, tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực trong những năm tiếp theo, góp phần đưa Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp TP vào tháng 6/2025.

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

17 Sep, 05:05 AM

Kinhtedothi - Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, TP Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để huy động nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong đó, phải kể đến chủ trương “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” theo Thông báo số 443/TB-TU ngày 30/10/2016 của Thành ủy Hà Nội.

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

16 Sep, 08:09 AM

Kinhtedothi – Đó là tiêu đề bức thư của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan gửi Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.

Sơn La: hướng tới nền nông nghiệp bền vững, cạnh tranh cao

Sơn La: hướng tới nền nông nghiệp bền vững, cạnh tranh cao

14 Sep, 12:18 PM

Kinhtedothi - Những năm gần đây, Sơn La đã tạo nên bước chuyển mình mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp. Với định hướng sản xuất nông sản an toàn, Sơn La đã trở thành điểm sáng vùng Tây Bắc, nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ