Doanh nghiệp Mỹ và châu Âu rút khỏi Nga vì đâu?

Bảo Châu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính phủ các nước không đơn độc trong việc gây ảnh hưởng lên nền kinh tế Nga. Hàng chục công ty đa quốc gia lớn hoạt động tại Nga cũng đang tham gia vào làn sóng này.

Theo CNN, ngày càng càng nhiều doanh nghiệp đang quyết định đóng cửa hoạt động của họ ở Nga - ngay cả khi họ không bắt buộc phải làm vậy. 

Intel đã dừng tất cả các đơn hàng vận chuyển tới khách hàng ở Nga và Belarus. Nguồn: brecorder.com
Intel đã dừng tất cả các đơn hàng vận chuyển tới khách hàng ở Nga và Belarus. Nguồn: brecorder.com

Apple (AAPL), Ikea, ExxonMobil (XOM), General Motors (GM) và nhiều hãng khác trong nhiều lĩnh vực đang rút lui khỏi Nga.

Các công ty này lo ngại về cuộc chiến Nga-Ukraine - nó đã gây ra sự phẫn nộ lan rộng trên khắp Mỹ và châu Âu trong những ngày qua. Việc rút khỏi Nga của các doanh nghiệp này nhằm tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, điều này chính là xuất phát từ lợi ích kinh doanh.

Sự bất ổn là lý do các doanh nghiệp này rời bỏ Nga khi đồng rúp hiện đang mất giá nghiêm trọng so với đồng USD và sẽ tác động đến khoản đầu tư và trao đổi hàng hóa của họ tại quốc gia này. Đây được cho là khoản kinh doanh tồi. Hay trong khi nhu cầu và giá cả sản phẩm như ô tô, điện thoại di động ở các thị trường phương Tây đang tăng mạnh, cơ hội lợi nhuận là tiềm năng, thì tại sao cần xuất khẩu sang thị trường bất ổn như Nga?

Các lệnh trừng phạt đối với hệ thống ngân hàng của Nga có thể khiến việc bồi thường cho một số vụ mua bán trở nên khó khăn và những hạn chế mà Nga đang nỗ lực áp dụng để ngăn việc rút vốn khỏi đất nước. Điều này có thể dẫn đến việc các công ty không thể thu được lợi nhuận khi kinh doanh ở Nga.

Josh Lipsky, Giám đốc Trung tâm Địa kinh tế tại Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức tư vấn quốc tế, cho biết: “Các doanh nghiệp đang tự hỏi họ có muốn tiếp tục khi mà không biết chắc liệu hợp đồng họ ký hôm nay có thể được triển khai trong vài tuần hay vài tháng tới hay không. Sự khó khăn chung trong hệ thống tài chính của Nga khiến mọi thứ đều trở nên không chắc chắn và những nhà kinh doanh này ghét sự không chắc chắn.”

Tuy nhiên, Lipsky cho biết, số lượng lớn các doanh nghiệp rút khỏi Nga là điều bất thường, ngay cả đối với một cuộc khủng hoảng như thế này.

Điện Kremlin cũng thừa nhận rằng hoạt động kinh doanh của các công ty trên toàn cầu đang tạo ra một cuộc khủng hoảng kinh tế cho nền kinh tế của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chia sẻ với các nhà báo nước ngoài rằng: “Nền kinh tế Nga đang hứng chịu những đòn giáng nghiêm trọng."

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin được hãng thông tấn nhà nước TASS và RIA dẫn lời hôm thứ Ba cho biết Chính phủ Nga đang xem xét các bước có thể thực hiện để ngăn các doanh nghiệp phương Tây rút vốn ra khỏi Nga.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tổng sản phẩm quốc nội của Nga nhỏ hơn khoảng 25% so với Ý và hơn 20% so với Canada, quốc gia có dân số chỉ bằng một phần nhỏ của nước này.

Về cơ bản, Nga là thị trường cung cấp năng lượng và các mặt hàng khác như lúa mì, gỗ xẻ và các loại kim loại như nhôm, hầu hết đều có sẵn ở những nơi khác.

Lipsky đánh giá: "Các công ty có thể tìm thấy các thị trường và đối tác thương mại thay thế và đáp ứng tất cả các yêu cầu ủy thác đó cho các cổ đông của họ. Họ đã đưa ra quyết định rằng Nga không đáng để mạo hiểm”.

Không thích rủi ro là một điều rõ ràng trong kinh doanh năng lượng. Các biện pháp trừng phạt của nhiều nước Phương Tây cho đến nay đã miễn trừ cho lĩnh vực dầu mỏ của Nga, với hy vọng ngăn chặn tình trạng thiếu hụt và tăng giá đột biến trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Phần lớn dầu mỏ ở Nga tuy đang được rao bán nhưng vẫn không bán được, cho dù có giảm giá mạnh. Các thương nhân không chắc chắn liệu bất kỳ giao dịch dầu nào mà họ thực hiện với đối tác Nga có thể bị đóng lại do các lệnh trừng phạt nặng nề đối với các ngân hàng Nga hay không.

Việc tìm kiếm các tàu chở dầu để cập bến vào các cảng của Nga đã rất khó khăn - cũng như các công ty bảo hiểm sẵn sàng bảo hiểm cho các chuyến tàu và những chuyến hàng. 

Tất cả những điều này đã tạo ra thứ mà nhà phân tích dầu Andy Lipow của Lipow Oil coi là "lệnh cấm thực quyền" đối với dầu của Nga.Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần