Đổi ảnh trong thẻ Căn cước công dân

KINHTEDOTHI.VN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ảnh in trên thẻ Căn cước công dân khiến tôi không ưng ý vì thiếu một bên tai. Tôi có thể đề nghị thay ảnh khác cho đẹp hơn không? Nguyễn Thị Hằng Nga, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trả lời:
Căn cứ Luật Căn cước công dân 2014, mọi công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên đều được cấp thẻ Căn cước công dân 12 số. Các trường hợp Chứng minh Nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định, trừ trường hợp công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.
Khoản 1d Điều 12 Thông tư số 07/2016 do Bộ Công an ban hành quy định: “Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân. Riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt”.
Như vậy, nếu ảnh trong thẻ Căn cước công dân của bạn bị mất một bên tai do góc chụp sẽ ảnh hưởng đến giá trị sử dụng của thẻ và bạn cần phải làm thủ tục thay đổi.
Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy, Hà Nội