Đón loạt tin vui từ dữ liệu kinh tế, chứng khoán Mỹ tiếp tục leo dốc

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ duy trì phiên khởi sắc nhờ số liệu kinh tế khả quan hơn dự báo.

Sàn Phố Wall tiếp tục tăng điểm phiên 15/9 trong bối cảnh nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp kéo dài 2 ngày của Cục dự trữ Liên bang (FED).
Các chỉ số chính giao dịch khởi sắc trong phiên này khi các cổ phiếu công nghệ tăng mạnh trên diện rộng và số liệu kinh tế vĩ mô khả quan hơn dự kiến.
Chốt phiên giao dịch ngày 15/9, chỉ số S&P 500 tăng 0,5% lên 3.401,20 điểm và Nasdaq Composite nhích 1,2% lên 11.190,32 điểm. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones kết thúc phiên đi ngang ở mức 27.995,60 điểm sau khi có thời điểm tăng tới 237 điểm.
Chứng khoán Mỹ tiếp tục khởi sắc trong phiên 15/9.
Cổ phiếu Microsoft leo dốc 1,6%. Cổ phiếu Amazon và Alphabet đều tăng 1,7%. Cổ phiếu Netflix nhảy vọt 4,1% và cổ phiếu Facebook nhích 2,4%. Trong khi, cổ phiếu Tesla leo dốc 7,2% sau khi tăng vọt hơn 12% trong phiên trước đó.
Đây là phiên khởi sắc thứ 2 liên tiếp của nhóm công nghệ vốn hóa lớn sau khi bị nhà đầu tư bán tháo mạnh trong tuần trước, gây sức ép lên sàn Phố Wall.
Các mảng khác của thị trường chứng khoán Mỹ cũng diễn biến tích cực. Nhóm cổ phiếu bất động sản và tiện ích của chỉ số S&P 500 tăng lần lượt 1,4% và 0,7%. Cổ phiếu vật liệu, công nghiệp và y tế đều đi lên.
Frank Cappelleri - CEO tại Instinet cho biết: "Thị trường đang chứng minh rằng việc bắt đáy vẫn đang mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, điều  quan trọng nhất là đà tăng có tiếp tục được duy trì hay không, yếu tố để giới đầu tư xác định xu hướng trong tương lai".
Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng lại suy yếu, trong đó cổ phiếu Citigroup sụt 0,9%, JPMorgan Chase giảm hơn 3%, cổ phiếu Bank of America cũng hạ hơn 1,8%, trong khi Goldman Sachs mất 1,7%.
Tâm lý nhà đầu tư cổ phiếu trên sàn Phố Wall trong phiên thứ Ba được cải thiện sau khi Trung Quốc công bố doanh số bán lẻ tăng trưởng lần đầu tiên trong năm nay.
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, doanh số bán lẻ trong tháng 8 ghi nhận lần đầu tiên tăng trưởng kể từ đầu năm nay và tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 8, sản lượng công nghiệp Trung Quốc cũng tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại Mỹ, chỉ số sản xuất Empire State tăng từ 3,7 trong tháng 8 lên 17 trong tháng 9, cao hơn rất nhiều so với dự báo mức 7 từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.
Các nhà giao dịch cũng trông đợi FED kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào thứ Tư. FED bắt đầu cuộc họp vào ngày 15/9, buổi họp báo và tuyên bố chính sách của Chủ tịch Jerome Powell sẽ diễn ra vào thứ Tư (16/9), trong khi Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung uơng Nhật Bản cũng sẽ đưa ra những quyết định quan trọng vào thứ Năm (17/9).
Cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ là cuộc họp đầu tiên kể từ khi FED chuyển từ mục tiêu lạm phát “cứng” tại mức 2% về mức lạm phát mục tiêu trung bình 2%.
Phiên leo dốc ngày thứ Ba nối tiếp đà tăng hơn 1% trong ngày 14/9 nhờ được hỗ trợ từ những tin tức về các thương vụ sáp nhập khổng lồ và tín hiệu khả quan của quá trình phát triển vaccine ngừa Covid-19.
"Dù trong hoàn cảnh nào hay lĩnh vực nào thì các cam kết lớn và thương vụ sáp nhập khổng lồ đều cho thấy sự tin tưởng vào tương lai và thị trường cổ phiếu nhận định đó là dấu hiệu tích cực", ông Jeff Buchbinder - chuyên gia phân tích cổ phiếu tại LPL Financial nhận xét./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần