Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Động đất 5 độ ở Điện Biên, cảnh báo rủi ro thiên tai

Kinhtedothi - Vào lúc 11 giờ 17 phút 21 giây ngày 16/5, một trận động đất có độ lớn 5 độ đã xảy ra tại khu vực huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Trận động đất được ghi nhận có chấn tiêu ở độ sâu khoảng 10 km.

Thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Các Khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, trận động đất này được đánh giá có cấp độ rủi ro thiên tai tại hai vùng tâm chấn.

Người dân tại TP Điện Biên Phủ, huyện Mường Chà, Tuần Giáo, Mường Ảng cho biết đã cảm nhận rõ rung lắc trong khoảng 3-5 giây. Một số vật dụng, mái tôn bị va chạm gây ra tiếng động. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người và tài sản.

Bản đồ chấn tâm động đất. Nguồn: Viện Vật lý Địa cầu

Tỉnh Điện Biên nằm trên hai đới đứt gãy địa chấn lớn: Điện Biên - Mường Lay (dài khoảng 200 km) và Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu. Do đó, khu vực này thường xuyên ghi nhận hoạt động động đất. Theo phân loại trong nước, động đất có độ lớn 5 độ thuộc loại trung bình, có thể gây thiệt hại từ vừa đến nặng cho các công trình xây dựng yếu hoặc không thiết kế kháng chấn.

Trong vòng 100 năm qua, Điện Biên từng xảy ra nhiều trận động đất mạnh. Tiêu biểu là trận động đất năm 1935 với độ lớn 6,9 độ (tâm chấn tại lòng chảo Điện Biên) và trận năm 1983 với độ lớn 6,7 độ (tại huyện Tuần Giáo). Năm 2001, một trận động đất 5,3 độ tại TP Điện Biên Phủ đã gây thiệt hại khoảng 210 tỷ đồng.

Viện Các Khoa học Trái đất đang tiếp tục theo dõi, khảo sát địa chất kiến tạo và chế độ địa chấn tại khu vực Điện Biên và lân cận. Các thông tin về động đất sẽ được cập nhật kịp thời đến chính quyền và người dân địa phương.

Theo quy định về phòng, chống động đất và sóng thần, khi có cảnh báo, chính quyền địa phương có trách nhiệm thông báo rộng rãi đến người dân, tổ chức sơ tán và đảm bảo an ninh trật tự khu vực. Người dân ở vùng có nguy cơ cao cần chủ động sơ tán đến nơi an toàn khi có cảnh báo để giảm thiểu rủi ro.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nhiều cây xanh héo khô trên con đường hoa đẹp nhất Hải Phòng

Nhiều cây xanh héo khô trên con đường hoa đẹp nhất Hải Phòng

16 May, 07:39 PM

Kinhtedothi - Sau khi cơn bão Yagi (bão số 3) đổ bộ vào Hải Phòng vào tháng 9/2024, tuyến đường Phạm Văn Đồng - trục giao thông chính kết nối trung tâm thành phố với khu du lịch Đồ Sơn - đã chịu thiệt hại nặng nề, đặc biệt là hệ thống cây xanh ven đường. Hiện nay, tuyến đường hoa được mệnh danh là đẹp nhất thành phố vẫn còn hàng trăm cây đã “héo khô”, mất khả năng sinh trưởng và rất cần được trồng mới để khôi phục cảnh quan.

Ô tô con biến dạng sau va chạm với xe đầu kéo

Ô tô con biến dạng sau va chạm với xe đầu kéo

16 May, 09:43 AM

Kinhtedothi - Ô tô con nhãn hiệu Mazda CX5 di chuyển trên đường Phạm Hùng, đến nút giao Phạm Hùng - Tú Mỡ thì bất ngờ va chạm xe đầu kéo mang biển kiểm soát 29E- 358.XX đang đi cùng chiều. Cú va chạm mạnh khiến ô tô con bị biến dạng hoàn toàn.

Giá thép hôm nay 16/5: tăng trở lại

Giá thép hôm nay 16/5: tăng trở lại

16 May, 07:41 AM

Kinhtedothi - Ngày 16/5, thị trường trong nước giữ nguyên giá bán; quặng sắt tương lai gần mức cao nhất trong 5 tuần, nhưng dữ liệu tín dụng của Trung Quốc hạn chế mức tăng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ