Động đất 6,8 độ richter tấn công Ecuador

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều ngôi nhà, tòa nhà giáo dục và trung tâm y tế đã bị hư hại và nhiều con đường bị tắc nghẽn do sạt lở đất do trận động đất gây ra.

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong một trận động đất mạnh 6,8 độ richter làm rung chuyển một vùng ven biển của Ecuador và miền bắc Peru vào trưa ngày 18/3, đồng thời gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất như nhà cửa, trường học và trung tâm y tế.

Một chiếc ô tô bị hư hỏng và đống đổ nát từ một ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi trận động đất được chụp ở Cuenca, Ecuador. Ảnh: Reuters. 
Một chiếc ô tô bị hư hỏng và đống đổ nát từ một ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi trận động đất được chụp ở Cuenca, Ecuador. Ảnh: Reuters. 

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso trên mạng xã hội Twitter cho biết:  “Các lực lượng khẩn cấp đang được huy động để hỗ trợ hết mình cho những người bị ảnh hưởng". 

Trận động đất mà Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đo được có cường độ 6,8 độ richter, diễn ra ở độ sâu 66,4 km cách thành phố Balao thuộc tỉnh Guayas khoảng 10 km.

Giới chức địa phương cho biết, trận động đất có vẻ không tạo ra sóng thần.

Cơ quan phát ngôn của tổng thống nước này cho biết trận động đất đã khiến 11 người ở tỉnh El Oro và 1 người ở tỉnh Azuay thiệt mạng, trong khi nhiều người khác bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Cơ quan này cũng cho biết nhiều ngôi nhà, tòa nhà giáo dục và trung tâm y tế đã bị hư hại và nhiều con đường bị tắc nghẽn do sạt lở đất do trận động đất gây ra. Sân bay Santa Rosa bị hư hại nhẹ, nhưng vẫn duy trì hoạt động.

Cơ quan quản lý rủi ro của Ecuador cho biết trong một tuyên bố trước đó rằng thiệt hại về người ở tỉnh Azuay là do bức tường đổ sập đè lên một phương tiện giao thông. Ở các tỉnh khác, thiệt hại về cơ sở vật chất bao gồm sập cầu cảng và siêu thị. 

Cơ quan này cho biết công ty dầu mỏ nhà nước Petroecuador đã sơ tán và đình chỉ hoạt động tại nhiều cơ sở để đề phòng, nhưng chưa báo cáo thiệt hại.

"Tất cả chúng tôi chạy ra đường... chúng tôi rất sợ hãi", Ernesto Alvarado, một cư dân ở Isla Puna gần tâm chấn, chia sẻ với Reuters, đồng thời cho biết một số ngôi nhà đã bị sập.

Theo Viện Địa vật lý Ecuador, về sơ bộ trận động đất kéo theo hai cơn dư chấn nhỏ trong vòng một giờ sau đó. Chính quyền Peru cho biết trận động đất có thể cảm nhận được ở khu vực phía bắc của đất nước và không có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại đối với người hay công trình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần