Dòng khí đốt của Nga qua tuyến đường ống Nord Stream 1 tăng nhẹ

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dòng chảy khí đốt đến Đức thông qua tuyến đường ống Nord Stream 1 ngày 20/6 đạt 30.282.592 kilowatt giờ (kWh/h), mức cao nhất kể từ ngày 16/6.

Dòng khí đốt của Nga qua tuyến đường ống Nord Stream 1 tăng nhẹ. Ảnh: Reuters
Dòng khí đốt của Nga qua tuyến đường ống Nord Stream 1 tăng nhẹ. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, lượng khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 tăng nhẹ trong ngày thứ Hai. Trong khi đó, việc vận chuyển nhiên liệu qua Ukraine vẫn ổn định và dòng chảy khí đốt qua tuyến đường ống Yamal-Europe giảm so với tuần trước.

Theo dữ liệu của nhà điều hành, sản lượng khí đốt đến Đức thông qua tuyến đường ống Nord Stream 1 ngày 20/6 đạt 30.282.592 kilowatt giờ (kWh/h), mức cao nhất kể từ ngày 16/6.

Tuy nhiên, dòng chảy khí đốt từ Nga sang châu Âu qua tuyến đường ống Nord Stream 1 vẫn chỉ đạt khoảng 40% công suất.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom hồi tuần trước thông báo cắt giảm lượng khí đốt qua Nord Stream 1 xuống 67 triệu mét khối (mcm) mỗi ngày, tương đương với khoảng 30.414.741 kWh/h, do tập đoàn Siemens của Đức đã trì hoãn việc sửa chữa các tổ máy nén tại trạm nén Portovaya.Theo kế hoạch, tuyến đường ống Nord Stream 1 cũng sẽ được bảo trì thường xuyên hàng năm từ ngày 11-21/7.

Hồi đầu tuần trước, Gazprom đã ngừng vận chuyển khí đốt tự nhiên qua tuyến  đường ống khí đốt Nord Stream 1, sau khi cho biết Siemens của Đức đã trì hoãn việc sửa chữa các tổ máy nén tại trạm nén Portovaya.

Gazprom hôm 20/6 nói rằng tập đoàn sẽ chỉ đáp ứng được một phần yêu cầu cung cấp khí đốt cho tập đoàn Eni của Italia.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Eni cuối tuần trước cũng báo cáo cho biết họ sẽ chỉ nhận được 65% khí đốt được yêu cầu ngày 16/6 từ Gazprom.

Theo tập đoàn Gazprom, xuất khẩu sang các nước không thuộc Liên Xô cũ đã giảm 28,9% từ ngày 1/1 đến ngày 15/6 so với cùng kỳ năm 2021. Ông Miller cho hay Gazprom đang giảm lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu, đồng thời cho biết giá đã tăng nhiều lần.

Tuyến đường ống Nord Stream 1 vận chuyển khí đốt từ Tây Bắc nước Nga đến Đức qua Biển Baltic được đưa vào vận hành từ năm 2012.

Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng mạnh trong ngày 15/6, sau khi Gazprom công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng cung cấp qua đường ống Nord Stream 1.

Theo đài RT (Nga), giá hợp đồng khí tự nhiên kỳ hạn trên trung tâm giao dịch TTF có trụ sở tại Hà Lan hôm 16/6 đã tăng lên hơn 1.300 USD/1.000 m3, đánh dấu mức tăng gần 25%, lần đầu tiên kể từ ngày 27/4.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/6, Chính phủ Áo cho biết sẽ làm việc Tập đoàn Verbund để khôi phục nhà máy nhiệt điện than giúp đối phó với tình trạng thiếu khí đốt do Nga cắt giảm nguồn cung.

Việc Liên minh châu Âu phụ thuộc lớn vào khí đốt của Nga và nguy cơ Moskva có thể cắt giảm nguồn cung hơn nữa để trả đũa các lệnh trừng phạt kinh tế do phương Tây áp đặt, đang trở thành vấn đề đau đầu đối với các quốc gia thành viên. Nhiều quốc gia đã phải tăng cường dự trữ và tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Trước đó, nước láng giềng Đức cũng đã công bố các động thái để đối phó với khủng hoảng Nga giảm cung cấp khí đốt. Trong đó, nước này đẩy mạnh khởi động các nhà máy nhiệt điện than. Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck nói đây là quyết định “cay đắng nhưng cần thiết để giảm tiêu thụ khí đốt”.