DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đồng Nai: Tài xế vác dao đuổi chém nhân viên trạm thu phí BOT đường chuyên dụng mỏ đá Tân Cang

Trương Hiệu
29-05-2021 19:32
Kinhtedothi - Vào lúc 13 giờ 42 phút ngày 29/5/2021, một xe ben chở vật liệu đi qua trạm BOT trên đường chuyên dụng khu vực mỏ đá Tân Cang (thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) từ hướng khu vực mỏ đá Tân Cang ra quốc lộ 51, được nhân viên trạm thu phí này chặn xe lại yêu cầu mua vé qua trạm. Hai bên xảy ra cự cãi, tài xế đã vác dao đuổi đòi chém nhân viên thu phí.
Tin liên quan
Tài xế cầm cây rựa dài đuổi chém nhân viên thu phí BOT.

Sự việc xảy ra khi xe ben mang biển số 51D - 064.60 đang chở vật liệu (đá) từ hướng mỏ đá Tân Cang lưu thông qua trạm BOT chuyên dụng, khi đến trạm thu phí phải bắt buộc mua vé xe theo quy định. Tuy nhiên, khi nhân viên ngoắc xe dừng lại thực hiện việc mua vé qua trạm BOT này thì xảy ra cự cãi giữa nhân viên trạm và tài xế.
Ngay lúc đó, một người từ cabin xe nhảy xuống tay lăm lăm cây rựa dài xông đến đòi chém nhân viên thu phí, khiến cho nhân viên này cùng nhiều người xung quanh hoảng loạn bỏ chạy.

Sự việc nhân viên thu phí bị rượt chém trên dẫn đến tình trạng ách tắc xe qua trạm kéo dài hơn một tiếng. Đến 15 giờ cùng ngày, đại diện quản lý trạm BOT thu phí đường chuyên dụng đã trình báo sự việc với cơ quan chức năng.
Được biết, trong những ngày này, tình trạng tài xế xe ben khi qua trạm thu phí BOT này vẫn dung tiền lẻ để mua vé, nhằm phản ứng lại việc cho rằng trạm này đã bán vé (từ ngày 15/5/2021) qua trạm cao.
 Nhân viên BOT (áo vàng) chạy khi bị tài xế đuổi chém. Ảnh cắt từ clip
Trước đó, vào ngày 22/5/2021, nhiều tài xế xe ben chở vật liệu đi qua trạm BOT trên đường chuyên dụng khu vực mỏ đá Tân Cang (thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã dùng một số hình thức như trả tiền vé chuyến xe qua trạm bằng tiền lẻ, trả thiếu tiền, nhúng tiền cho ướt nước để khó đếm… nhằm gây khó, kéo dài thời gian qua trạm, khiến cho đoàn xe chạy phía sau bị ngừng lại, gây tắc nghẽn khu vực trạm.
Đại diện trạm BOT đường chuyên dụng khu vực mỏ đá Tân Cang cho biết, mặc dù các tài xế xe ben dùng các hình thức gây khó khăn trên cho trạm, nhưng các nhân viên thu phí của trạm đã cố gắng hợp tác với tài xế trong việc… đếm tiền lẻ, mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó, đoàn xe phía sau bị dừng lại chờ đợi rất lâu, gây bức xúc.
Nguyên nhân dẫn đến việc các tài xế xe ben phản ứng như trên là do các tài xế cho rằng trạm BOT thu phí cao. Một tài xế xe ben cho biết: “Tại Quốc lộ 51 trạm thu phí xe 18 tấn trở lên mỗi chỉ 2,4 triệu đồng/tháng, trong khi ở trạm BOT đường chuyên dụng này thu đến 2,85 triệu đồng/tháng (vé tháng). Còn vé mua theo lượt xe là 95.000 đồng/lượt. Như vậy, là thu phí quá cao!”.
Trạm BOT đường chuyên dụng khu vực mỏ đá Tân Cang (thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép Công ty CP Đầu tư BOT An Thuận Phát được tổ chức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm (từ ngày 15/5/2021) để hoàn vốn đầu tư "Dự án đường chuyên dung vận chuyển vật liệu xây dựng tại phường Phước Tân và phường Tam Phước" (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) theo hình thức hợp đồng BOT.