Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đồng Nai tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Kinhtedothi - UBND tỉnh Đồng Nai vừa chỉ đạo các sở, ngành và lãnh đạo các cấp huyện, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, tập trung tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, trong đó tập trung vào tiêm phòng dại trên đàn chó, mèo.

Theo đó, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm, đã ghi nhận 17 ổ dịch chó dại tại 6 huyện: Định Quán, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Long Thành. Trong khi đó, kết quả tiêm phòng dại trên đàn chó, mèo đạt tỷ lệ rất thấp với 21,7% tổng đàn.

Để ngăn chặn các loại dịch bệnh nguy hiểm lan rộng và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật Thú y và các văn bản liên quan.

Tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm các ổ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là bệnh cúm gia cầm có nguy cơ lây sang người. Tổ chức thống kê chính xác tổng đàn vật nuôi, số lượng vật nuôi thuộc diện tiêm phòng đối với từng bệnh của địa phương; thông tin, tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của các dịch bệnh, lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh cho vật nuôi, các quy định về xử phạt đối với các trường hợp vi phạm.

Tuyên truyền vận động người chăn nuôi tổ chức tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo tối thiểu 80% đàn vật nuôi được tiêm đủ, đúng các loại vaccine. Các địa phương cần khẩn trương tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo theo đúng quy định. Thành lập đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

Dù công tác tuyên truyền thực hiện phòng chống động vật nuôi được cơ quan chức năng tại tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh, nhưng thực tế có trường hợp đau lòng vì chủ quan và dẫn đến tử vong vì bị chó dại cắn.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn có trách nhiệm đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đấu thầu mua vaccine theo quy định để tổ chức tiêm phòng vaccine đợt 1 năm 2024 cho đàn vật nuôi. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, sản phẩm gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Mới đây, tỉnh Đồng Nai xảy ra trường hợp bà N.T.S (69 tuổi, trú xã La Ngà, huyện Định Quán) mua con chó từ một người mua bán chó dạo rồi nuôi nhốt chó trong cũi. Chó có biểu hiện hung dữ, cắn lồng cũi và chui ra ngoài, nhưng vì nghĩ chó mới nuôi nhốt chưa quen chủ nên vợ chồng bà S cho rằng bình thường.

Trong lúc cho chó ăn và sửa chữa cũi, vợ chồng bà S đều bị chó cắn vào bàn tay nhưng không đi tiêm vaccine phòng. Bà S có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, chán ăn, bần thần dễ bị kích động. Người nhà chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đồng Nai với dấu hiệu sùi bọt mép. Đến ngày 4/7/2024, bà S tử vong do bệnh quá nặng. Kết quả xét nghiệm mẫu nước bọt của bệnh nhân S tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus dại.

Đồng Nai: danh hiệu “thủ phủ” chăn nuôi có nguy cơ không còn

Đồng Nai: danh hiệu “thủ phủ” chăn nuôi có nguy cơ không còn

Đồng Nai: gần 100 công nhân ăn bánh đa cua bị nghi ngộ độc thực phẩm

Đồng Nai: gần 100 công nhân ăn bánh đa cua bị nghi ngộ độc thực phẩm

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng lực kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026

Tổng lực kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026

04 Feb, 11:41 PM

Kinhtedothi – Ngày 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của Hà Nội đã có cuộc làm việc với phường Sơn Tây, phường Tùng Thiện và xã Đoài Phương về công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội Xuân năm 2026.

Hà Nội chủ động phương án ứng phó với virus Nipah

Hà Nội chủ động phương án ứng phó với virus Nipah

04 Feb, 08:42 PM

Kinhtedothi – Chiều 4/2, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự phòng virus Nipah”, nhằm nâng cao năng lực ứng phó và đưa ra những khuyến cáo giúp cộng đồng chủ động ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus Nipah.

Tập trung giải quyết "điểm nghẽn" về an toàn thực phẩm

Tập trung giải quyết "điểm nghẽn" về an toàn thực phẩm

04 Feb, 08:43 AM

Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của Hà Nội vừa có cuộc làm việc với 4 xã: Mê Linh, Quang Minh, Yên Lãng, Tiến Thắng về công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội Xuân năm 2026.

Hà Nội: không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết

Hà Nội: không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết

04 Feb, 08:14 AM

Kinhtedothi - An toàn thực phẩm là vấn đề được Hà Nội đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Đối với những phường trung tâm Thủ đô, nơi có mật độ dân cư cao và số lượng cơ sở sản xuất - kinh doanh lớn, an toàn thực phẩm càng trở nên nóng bỏng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ