Đông Nam Á "mở toang" đón du khách hậu đại dịch Covid-19

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Du lịch là một trong những ngành quan trọng đối với các nền kinh tế Đông Nam Á.

Các thiên đường du lịch của Đông Nam Á từ Bali đến Bangkok đang liên tiếp mở cửa trở lại, dỡ bỏ dần mọi  hạn chế phòng dịch Covid-19 nhằm thu hút du khách - thúc đẩy tăng trưởng nhờ du lịch – ngành quan trọng đối với các nền kinh tế này.

Một nhân viên quầy thông tin du lịch ở sảnh đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội ngày 15/3. Ảnh: AFP
Một nhân viên quầy thông tin du lịch ở sảnh đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội ngày 15/3. Ảnh: AFP

Thái Lan hôm nay (18/3) thông báo sẽ nới lỏng hơn nữa các quy định nhập cảnh đối với những du khách đã được tiêm vaccine đầy đủ bắt đầu từ ngày 1/4. Du khách nước ngoài sẽ không cần có giấy xét nghiệm âm tính Covid được cấp trong vòng 72 giờ lên máy bay, tuy nhiên sẽ được xét nghiệm RT-PCR khi đến và tự xét nghiệm nhanh vào ngày thứ năm.

Việt Nam hôm 17/3 cũng miễn trừ các quy định về kiểm dịch đối với tất cả du khách quốc tế, dựa trên những nỗ lực trước đó bao gồm việc cho phép các tour du lịch theo nhóm với số lượng hạn chế, sau hai năm phòng dịch nghiêm ngặt. Thời báo Khmer Times đưa tin Campuchia đã bỏ các yêu cầu về xét nghiệm trước và khi đến.

Philippines và Malaysia cũng sẽ cho phép nhập cảnh miễn kiểm dịch đối với tất cả những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ ngày 1/4. Tại Indonesia, chính phủ sẽ cập nhật các biện pháp chống dịch vào đầu tuần tới, sau khi khẳng định sẽ dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch đối với du lịch quốc tế trong tháng 4 hoặc sớm hơn sau chương trình thử nghiệm ở Bali. Hòn đảo Bali mở cửa trở lại nhưng chỉ thu hút được hai khách du lịch nước ngoài trong tháng đầu tiên.

Du lịch chiếm 12,1% sản lượng kinh tế Đông Nam Á và 42 triệu lao động hoạt động trong lĩnh vực này vào năm 2019, theo Ngân hàng Phát triển Châu Á. Đại dịch tấn công sau đó khiến lượng du khách giảm mạnh đã đẩy nhiều người vào cảnh nghèo đói và thất nghiệp.

Hiện tỷ lệ tiêm chủng đang được cải thiện trên toàn khu vực, cho phép việc mở cửa trở lại. Trong đó Singapore đặt mục tiêu khôi phục lượng du khách lên ít nhất 50% mức tiền đại dịch Covid trong năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần