Đồng USD giảm giá do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tỷ giá đồng bạc xanh giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng 4/4 sau khi Mỹ thông báo kế hoạch nâng thuế đối với 1.300 mặt hàng nhập từ Trung Quốc, khiến bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thêm trầm trọng.

Chỉ số USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ thế giới ở mức 90,133 điểm sau khi đạt đỉnh 2 tuần với 90,275 điểm trong ngày 3/4.
So với đồng yen Nhật, USD giảm 0,1% xuống còn 106,50 yen, sau khi tăng 0,6% trong phiên trước đó. Đồng bạc xanh suy yếu do thị trường lo ngại căng thẳng Mỹ-Trung leo thang ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Mỹ và cả toàn cầu.
So với đồng yen Nhật, USD giảm 0,1% xuống còn 106,50 yen.
Được coi là một tài sản an toàn, nhu cầu mua yen Nhật thường tăng cao trong thời điểm bất ổn kinh tế, đẩy đồng tiền này tăng giá. Ngược lại, đồng yen thường suy yếu khi tâm lý của nhà đầu tư chuyển hướng lựa chọn kênh tài sản rủi ro.
Đồng bạc xanh phục hồi mạnh trong phiên giao dịch 3/4 khi các nhà đầu tư chuyển hướng lựa chọn tài sản rủi ro và các chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng cao. Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 1,3% nhờ cổ phiếu của hãng bán lẻ Amazon tăng vọt.
Tuy nhiên, đồng USD vẫn chịu áp lực giảm giá trong thời gian tới do căng thẳng thương mại toàn cầu. Đồng bạc xanh đã giảm khoảng 2,2% so với 6 đồng tiền chủ chốt kể từ đầu năm đến nay.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 đã thông báo dự định sẽ áp mức thuế 25% đối với khoảng 1.300 sản phẩm công nghệ, phương tiện giao thông và các sản phẩm y tế của Trung Quốc. Động thái này càng làm gia tăng sự bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Phản ứng với kế hoạch nâng thuế mới nhất này, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/4 cho biết Bắc Kinh lên án mạnh mẽ và kiên quyết phản đối các mức thuế đề xuất của Mỹ và sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng với hàng hóa Mỹ.
Satoshi Okagawa, chuyên gia phân tích thị trường toàn cầu cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui ở Singapore, nhận định rằng lo ngại về căng thẳng thương mại toàn cầu có thể sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá đồng USD so với yen Nhật. “Đồng bạc xanh đang chịu sức ép lớn và việc tăng lên mức 108 yen dường như là không thể, đồng USD sẽ được giao dịch ở mức 104-108 yen trong ngắn hạn”, chuyên gia Okagawa nói.
Tuy nhiên, theo chuyên gia Okagawa, nhu cầu bán USD của các nhà đầu tư Nhật Bản đã giảm khi mà năm tài chính của Nhật đã kết thúc vào cuối tháng 3.
Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi Báo cáo việc làm tháng 3 tại Mỹ và phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell vào cuối tuần này để tìm kiếm tín hiệu mới giúp xác định hướng đi của đồng USD.
Trong khi đó, đồng euro tăng 0,1% lên 1,2274 USD, lấy lại một phần mức giảm 0,3% trong phiên ngày 3/4. Đồng tiền chung giảm mạnh sau khi kết quả khảo sát cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp trong khu vực Eurozone giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 3, mặc dù sản lượng vẫn cao.
Đồng bảng Anh cũng tăng 0,21% lên 1,4087 USD. Tỷ giá bảng Anh vẫn đứng vững trước đồng bạc xanh khi số liệu cho thấy sản xuất công nghiệp ở Anh tăng nhẹ và nhà đầu tư dịch chuyển mối quan tâm từ Brexit sang tình hình kinh tế Anh trước thềm đợt tăng lãi suất trong tháng tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần