Đồng USD giảm mạnh do căng thẳng tại Trung Đông leo thang

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch sớm ngày 12/4, đồng bạc xanh tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền chính khác do nhà đầu tư lo ngại về khả năng các nước phương Tây sẽ tấn công quân sự Syria.

Chỉ số USD Index cho biết sức mạnh của đồng USD thông qua diễn biến tỷ giá giữa đồng bạc xanh và 6 đồng tiền chủ chốt còn lại, giảm 0,1% xuống 89,457 điểm sau khi chạm đáy 2 tuần chỉ còn 89,335 điểm.
Tỷ giá USD lao dốc mạnh so với yen Nhật trước lo ngại về khả năng phương Tây sẽ đưa quân đội can thiệp tại Syria.
Tỷ giá USD lao dốc mạnh so với yen Nhật trước lo ngại về khả năng phương Tây sẽ đưa quân đội can thiệp tại Syria, trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tạm lắng dịu. Đồng USD hiện giao dịch ở mức 106,810 yen, giảm 0,4% so với yen Nhật, sau khi phục hồi lên 107,400 yen nhờ mối lo ngại căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dịu bớt. Yen Nhật được hỗ trợ tăng giá do nhà đầu tư thường có xu hướng lựa chọn đồng tiền này làm kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị.
Trong phiên này, đồng USD chịu áp lực giảm giá do căng thẳng tại Trung Đông leo thang. Ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter cảnh báo Nga "chuẩn bị sẵn sàng" cho một cuộc tấn công tên lửa Mỹ vào Syria. Mâu thuẫn gia tăng mạnh sau một vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học tại Douma, Syria hồi tuần  trước, bởi Mỹ cáo buộc lực lượng quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad gây ra vụ tấn công này.
Tổng thống Trump cảnh báo Nga về hành động quân sự sắp diễn ra tại Syria trước nghi ngờ về cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh, đồng thời tuyên bố các tên lửa “sẽ sớm đến nơi” và chỉ trích Moscow đứng về phía Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tuy nhiên, đà giảm giá của đồng USD được hạn chế một phần sau khi biên bản họp chính sách tiền tệ tháng 3 của Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy các nhà làm chính sách nhận thấy kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục được củng cố và lạm phát sẽ tăng trong những tháng tới.
Số liệu ngày hôm qua cũng cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 2,1% trong tháng 3, mức tăng cao nhất kể từ tháng 2/2017 và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với tháng 2.
Masafumi Yamamoto - chuyên gia chiến lược ngoại hối tại Mizuho Securities tại Tokyo nhận định: "Đồng yen Nhật tăng giá so với USD do xung đột chính trị gia tăng tại Trung Đông. Đồng USD chịu tác động không nhỏ từ căng thẳng địa chính trị, song các yếu tố khác như chỉ số giá tiêu dùng cao hơn và kỳ vọng vào chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng hỗ trợ tích cực cho đồng bạc xanh".
Trong khi đó, tỷ giá euro so với đồng bạc xanh tăng 0,05% lên 1,2375 USD, ghi nhận phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp. Đồng tiền chung được hỗ trợ trong tuần này sau khi lãnh đạo ECB cho biết ngân hàng này tiếp tục cân nhắc việc bình thường hóa chính sách tiền tệ.
Tỷ giá đồng bảng Anh tăng 0,03% lên 1,4181 USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần