Đồng USD giảm mạnh do lo ngại về gói cải cách thuế ở Mỹ bị trì hoãn

Phương Dung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tỷ giá đồng bạc xanh trong phiên giao dịch ngày 10/11 giảm mạnh nhất từ đầu tuần do giới đầu tư lo ngại Thượng viện Mỹ có thể hoãn thông qua một phần gói cải cách thuế ở Mỹ, vốn là lực đẩy quan trọng đối với đà phục hồi của đồng USD trong thời gian qua.

Chỉ số ICE U.S. Dollar so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF) giảm 0,36% xuống 94,465 điểm và đưa đồng USD có tuần giảm lần đầu tiên trong vòng 1 tháng.
Đồng USD giảm mạnh trong ngày 10/11.
Đồng USD mất giá nhiều nhất trong 6 ngày so với các đồng tiền chủ chốt khác vì giới đầu tư lo ngại kế hoạch cải cách thuế của đảng Cộng hòa sẽ làm chậm tiến trình giảm thuế doanh nghiệp.
Các thành viên đảng Cộng hòa cho biết, Thượng viện công bố đề xuất thuế khác với quy định được Hạ viện công bố. Theo đó, đề xuất của Thượng viện là trì hoãn việc giảm 20% thuế DN trong 1 năm.
Những diễn biến quanh số phận bản dự thảo này đã tác động đến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn là một trong những tham chiếu cho đồng USD.
Các chuyên gia phân tích nhận định bất kỳ sự trì hoãn tiềm năng nào trong việc triển khai chương trình cải cách thuế, hoặc khả năng đề xuất cải cách không được thông qua sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới đồng USD.
Kathy Lien - Giám đốc chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management cho rằng, 2 yếu tố chính tác động đến đồng USD trong tuần này là lợi suất trái phiếu chính phủ và các sự kiện chính trị.
Do sự bất đồng quan điểm giữa 2 viện của Quốc hội, việc thông qua gói cải cách này sẽ không nhanh và dễ dàng trong ngắn hạn.
Đồng bạc xanh giảm nhẹ 0,03% so với yen Nhật xuống 113,44 yen trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á.
Đồng euro tăng giá lên 1,1647 USD so với 1,1596 USD phiên trước đó. Tại châu Âu, lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực đồng tiền chung tăng trong hôm qua, đảo chiều đà giảm trong thời gian gần đây và đồng euro lên cao nhất trong 6 ngày.
Đồng bảng Anh ít biến động ở mức 1,3155 USD khi giới đầu tư quan sát diễn biến của vòng 6 đàm phán về Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu, bắt đầu vào thứ Năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần